Phương pháp viết lịch sử xã hội

Thứ năm - 09/06/2011 13:46
Ngày 09/6/2011, GS Hồ Tài Tuệ Tâm (Khoa Lịch Sử - Đại học Harvard) đã có buổi thuyết trình, trao đổi, thảo luận về phương pháp viết lịch sử xã hội với cán bộ, sinh viên Nhà trường. Bằng những ví dụ, thực tế cụ thể và sinh động GS Hồ Tài Tuệ Tâm đã trao đổi chi tiết về những vấn đề liên quan tới lịch sử địa phương, vấn đề toàn cầu hoá trong thời kì cổ trung đại như: phương pháp phỏng vấn tìm hiểu tiểu sử, sử dụng quan niệm toàn cầu hoá nhìn lại thời kì cổ trung đại… Trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong nghiên cứu thực tiễn GS đưa ra một số lưu ý khi phỏng vấn tìm hiểu tiểu sử thông qua những người khác cần phải thận trọng, bởi có thể sẽ sự nhầm lẫn do những người cung cấp thông tin có thể nhớ nhầm hay nhớ không đủ đặc biệt những người lớn tuổi thường không nhớ chính xác về thời gian. Bên cạnh đó GS cũng lưu ý khi sử dụng hồi kí để tìm hiểu tiểu sử, hồi kí có khi chỉ là sự miêu tả, kể lại những sự kiện, sự việc tuy nhiên chi tiết, diễn biến cụ thể về những sự kiện, sự việc ít khi được nói tới. Do vậy khi nghiên cứu, tìm hiểu thông qua những hồi kí chú ý đặt ra những câu hỏi liên quan đến quá trình diễn biến và cách thức của mỗi sự kiện, sự việc xảy… GS nhấn mạnh viết lịch sử xã hội là viết về những người bình thường trong xã hội, lịch sử xã hội có phạm vi rộng nhưng vấn đề nêu lên rất cụ thể và cần đặt ra những câu hỏi trong tìm hiểu, nghiên cứu… GS. Hồ Tài Huệ Tâm đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Harvard (Mĩ), chuyên nghiên cứu về lịch sử Việt Nam hiện đại. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất của GS là "Niềm đam mê, sự phản bội và cuộc cách mạng tại Sài gòn thuộc địa – Những kí ức của Bảo Lương" (Passion, Betrayal and Revolution in Colonial Saigon).

Tác giả: nguyenhang