Góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục Đại học

Thứ hai - 14/03/2011 12:27
Ngày 02/3/2011 Trường ĐHKHXH và NV đã có buổi làm việc với đoàn khảo sát của Quốc hội về việc lấy ý kiến cho Dự thảo lần 2 Luật Giáo dục Đại học. Trưởng đoàn khảo sát là PGS. TS Lê Văn Học - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - và các thành viên trong đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Tuyết Nga - Phó Vụ trưởng Vụ VHGDTTN, ông Nguyễn Văn Tuyết - Uỷ viên thường trực Uỷ ban VHGDTNTN&NĐ, ông Hoàng Văn Lợi - Chuyên viên Vụ VHGDTTN, bà Đặng Thu Hằng - Chuyên viên Vụ VHGDTTN. PGS.TS Vũ Đức Nghiệu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban chức năng đã trực tiếp trao đổi, thảo luận với đoàn. Tổng hợp các ý kiến góp ý về nội dung Dự thảo, đa số ý kiến góp ý cho rằng dù phát triển với mô hình nào thì vấn đề tự chủ của mỗi trường đại học phải là vấn đề được ưu tiên trước hết. Các ý kiến đều thống nhất khẳng định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm càng cao thì càng thoát sức ì, tăng thêm tính năng động cho ban lãnh đạo của trường. Cùng với đó cơ cấu, tổ chức của Hội đồng trường trong các cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục theo quy định chung nhưng cũng phải có tính độc lập nhất định. GS.TS Trần Trí Dõi (Khoa Ngôn ngữ học) cho rằng dự thảo luật vẫn còn thiếu quy định để điều chỉnh hành vi của đối tượng cần phải điều chỉnh. Ông đặc biệt lưu ý vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong giáo dục đại học cần phải có quy định rõ ràng về việc sử dụng tiếng Việt. GS.TS Đỗ Quang Hưng (Bộ môn Khoa học Chính trị) nhấn mạnh một số điểm như: chương II dự thảo luật khi đưa ra chủ thể - cơ sở giáo dục đại học vẫn còn thiếu tổ chức chính trị - xã hội. Và vấn đề tự chủ quan trọng nhất đối với một trường đại học là cấu tạo chương trình, là tự chủ về tài chính, về con người. Theo GS Đỗ Quang Hưng thì vấn đề hợp tác quốc tế cũng cần phải có những quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, GS.TS Đặng Xuân Kháng - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ - góp ý Dự thảo nên thống nhất lại ngạch bậc cán bộ viên chức và điều chỉnh lại ngạch lương cho hợp lí hơn. Ngoài ra còn rất nhiều góp ý cụ thể khác về từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm trong Dự thảo; các vấn đề về kiểm định chất lượng, văn bằng, chứng chỉ, tài chính, tài sản... cũng đã được trình bày chi tiết tại buổi làm việc. Có 30/450 trường đại học, cao đẳng sẽ trực tiếp góp ý cho dự thảo luật Giáo dục Đại học, Trường ĐHKHXH&NV là một trong hai đơn vị trực thuộc ĐHQGHN cho ý kiến về dự thảo luật lần này. Tháng 7 tới Quốc hội sẽ cho ý kiến lần 1 về Dự thảo Luật Giáo dục Đại học.