10.000 hạc giấy cầu nguyện cho các nạn nhân động đất Nhật Bản

Thứ sáu - 18/03/2011 09:56
Sáng thứ Tư (23/3/2011) tới đây, tại Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN), hơn 500 sinh viên Việt Nam và quốc tế của trường sẽ tham dự chương trình “Chia sẻ với những người bạn Nhật Bản” về tổn thất trong trận động đất vừa qua.
10.000 hạc giấy cầu nguyện cho các nạn nhân động đất Nhật Bản

Tại sự kiện này, các sinh viên sẽ được giới thiệu về đất nước, con người và văn hoá Nhật Bản cũng như được thông tin về hậu quả của trận động đất với người dân nước này. Họ cũng sẽ trực tiếp tham gia cuộc vận động gấp 10.000 con hạc giấy – biểu tượng của an lành, hi vọng trong văn hoá phương Đông, và ghi lời cầu nguyện cho nhân dân Nhật Bản cũng như tưởng niệm gần 10.000 nạn nhân của thảm hoạ vừa xảy ra. Đặc biệt, các sinh viên sẽ cùng chia sẻ những bài học về văn hoá, truyền thông trong thảm hoạ, được rút ra từ nỗ lực chuẩn bị và ứng phó trước, trong và sau trận động đất của người Nhật Bản. Ngoài ra, cuộc vận động quyên góp ủng hộ vật chất cho nhân dân Nhật Bản cũng sẽ được chính thức phát động trong toàn thể cán bộ, sinh viên của Trường tại sự kiện này. Buổi lễ “Chia sẻ với những người bạn Nhật Bản” sẽ có sự tham dự của ngài Takeji Yoshikawa, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản, thuộc Quỹ Giao lưu văn hoá Nhật Bản (Japan Foundation). Nói về ý tưởng tổ chức chương trình này, TS. Nguyễn Quang Liệu – Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Trưởng ban tổ chức - cho biết: “Đây là dịp cán bộ và sinh viên của trường phát triển các giá trị nhân văn học đường mà nhà trường đang hướng tới. Qua đó, thầy trò trong trường thể hiện sự sẻ chia, đồng cảm với những người bạn Nhật Bản đang chịu nhiều tổn thất”. Được biết, GS.TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường - cũng dẫn đầu đoàn đại biểu của Trường ĐHKHXH&NV đến thăm hỏi và chia buồn với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hiện có 18 ngành đào tạo đại học, gần 30 chuyên ngành đào tạo sau đại học, tổng số gần 13.000 sinh viên. Đây là trường đầu tiên trong Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành chuyển đổi phương thức đào tạo từ hệ niên chế sang hệ tín chỉ (từ năm 2006). Nhờ đó, gần 40 sinh viên trong trường đã rút ngắn được thời gian học chỉ còn 3 năm và nhiều sinh viên có khả năng cùng lúc tích luỹ được nhiều bằng đại học. Trường có chuyên ngành Nhật Bản học do Khoa Đông Phương học đảm nhiệm đào tạo, nghiên cứu và đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản trong nhiều năm qua. Xin vui lòng liên hệ TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền - ĐT: 012021.36866, email: huyenanh02@yahoo.com, ntthuyen@ussh.edu.vn hoặc cô Hoàng Thị Thu Hà - ĐT: 0915.844.759, email: hoanghamt@gmail.com để biết thêm chi tiết.