Kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững ở Yufuin

Thứ ba - 21/08/2012 09:21
Ngày 20/8/2012, GS. Seiji Yoneda (Đại học Ehime - Nhật Bản) đã có buổi thuyết trình và trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng bền vững với các giảng viên, sinh viên, học viên Khoa Du lịch học – Trường ĐHKHXH&NV, và đại diện Tổng cục Du lịch. PGS.TS Trần Thị Minh Hoà – Phó Hiệu trưởng Nhà trường - đã tiếp GS. Seiji Yoneda và tham dự buổi thuyết trình. GS. Seiji Yoneda đã trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng bền vững qua nghiên cứu thực tiễn ở vùng Yufuin của Nhật Bản. GS cho biết ở Nhật Bản mối quan hệ giữa phát triển khu vực, phát triển du lịch cộng đồng bền vững điều quan trọng nhất là phải dựa trên ý thức của cộng đồng. GS cũng đã chỉ ra cách tiếp cận về du lịch từ hai phía đó là: khách du lịch và địa phương tiếp nhận khách du lịch. Mô hình phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở Yufuin thực hiện theo phương thức đang được áp dụng nhiều ở Nhật Bản hiện nay đó là chính cộng đồng địa phương sẽ tự đề xuất mô hình phát triển du lịch bền vững và thực hiện. Khác với mô hình phát triển du lịch cách đây 10 năm trước của Nhật Bản là: chính quyền Trung ương ra quy hoạch, địa phương thực hiện. Nghiên cứu của GS. Seiji Yoneda cho biết vùng Yufuin của Nhật Bản mỗi năm đón khoảng 3,8 triệu khách du lịch trong đó có khoảng 900.000 khách lưu trú và 70% là khách đến lần thứ 2, gần 10% là khách đến hơn 10 lần. Nhờ có một số hoạt động cộng đồng gắn với du lịch mà vùng Yufuin đã thu hút, hấp dẫn khách du lịch như: liên hoan phim Yufuin, vào mùa thu tổ chức cuộc thi hét, khôi phục phát triển ngành nghề thủ công truyền thống, đồ lưu niệm mang nhãn hiệu Yufuin là những sản phẩm gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày… Một điểm rất đáng chú ý là người dân địa phương thậm chí cả trẻ em cũng được trực tiếp đào tạo tạo hướng dẫn du lịch. Qua nghiên cứu về mô hình phát triển du lịch bền vững ở Yufuin GS. Seiji Yoneda đã chỉ ra bài học kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng bền vững: không nên phát triển quá rộng cần có sự kiểm soát nhất định; bản thân những tài nguyên mà cộng đồng địa phương thấy bình thường nhưng thực tế lại là tiềm năng để khai thác phát triển du lịch bền vững; nhận thức của cộng đồng rất quan trọng để phát triển du lịch bền vững; tinh thần hợp tác giữa các cá nhân trong cộng đồng. Kết thúc bài thuyết trình GS nhấn mạnh phát triển du lịch cộng đồng bền vững phải làm sao để “đi du lịch mà cảm thấy như đang sống ở nhà mình và ngược lại cộng đồng sống ở địa phương cũng cảm thấy như đang đi du lịch”. Phó Hiệu trưởng Trần Thị Minh Hoà cảm ơn GS Seiji Yoneda đã trao đổi nhiều kinh nghiệm bổ ích, quý giá về vấn đề phát triển du lịch cộng đồng bền vững. Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh đây sẽ là những bài học kinh nghiệm rất cần thiết cho phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Nam đồng thời bày tỏ hi vọng thời gian tới hai bên sẽ tiến tới hợp tác toàn diện hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu này.

Tác giả: nguyenhang