Thành lập trung tâm nghiên cứu Việt Nam đầu tiên ở Đài Loan

Chủ nhật - 19/08/2012 00:10
Ngày 06/8/2012, PGS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng - đã tham dự Lễ công bố thành lập và ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại ĐH Quốc lập Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc). Đây là một trong những kết quả tiêu biểu trong chương trình hợp tác giữa ĐH Cao Hùng và Trường ĐHKHXH&NV thời gian qua. Trung tâm có các chức năng chính: giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho người Đài Loan; tổ chức tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên dạy tiếng Việt ở Đài Loan từ cấp tiểu học trở lên; quảng bá văn hoá Việt Nam cho người Đài Loan, đặc biệt là cộng đồng người Việt sinh ra và lớn lên tại Đài Loan; biên soạn giáo trình, tài liệu liên quan đến Việt Nam học; thi và cấp chứng nhận trình độ tiếng Việt các cấp cho người Đài Loan. Trường ĐHKHXH&NV là đối tác quan trọng hỗ trợ sự ra đời và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam. Trường đã và sẽ tiếp tục cung cấp tài liệu về Việt Nam học, cử giảng viên sang tham gia giảng dạy tại ĐH Cao Hùng và Trung tâm, cùng phối hợp và chịu trách nhiệm về chuyên môn để thẩm định, đánh giá năng lực tiếng Việt cho học viên… Trong tương lai, Trường ĐHKHXH&NV sẽ phối hợp với Trung tâm tổ chức các hội thảo khoa học, dự án nghiên cứu về Việt Nam. Phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Kim đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này, cho rằng: việc mở ngành tiếng Việt đào tạo bậc cử nhân tại Trường ĐH Quốc lập Cao Hùng – cơ sở đào tạo tiếng Việt chuyên ngành duy nhất ở Đài Loan - cho đến sự ra đời của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam đầu tiên của Đài Loan tại đây là một quyết tâm và chiến lược đúng đắn của Ban Giám hiệu Nhà trường, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn xã hội Đài Loan. Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - được đồng sáng lập dựa trên những thế mạnh và chiến lược phát triển của hai trường, với sự hỗ trợ của Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội - sẽ là đơn vị tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu Việt Nam học; là cơ sở đào tạo chất lượng cao, cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam cho các doanh nghiệp hai bên, vừa là cơ sở giáo dục văn hoá ngôn ngữ cho các thế hệ con em Việt kiều trong các gia đình Đài Loan.