Thành lập Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật

Chủ nhật - 19/06/2011 23:10
Ngày 16/6/2011 GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường đã kí quyết định ban hành Điều lệ Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật và thành lập Ban điều hành Quỹ Giải thường Phan Hữu Dật. Theo đó Ban điều hành Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật gồm các thành viên:
  • Phó Hiệu trưởng Phụ trách Đào tạo - Trưởng ban
  • Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học - Phó Trưởng ban
  • Trợ lí Đào tạo Bộ môn Nhân học - Uỷ viên Thường trực
  • Đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo Sau đại học - Uỷ viên
  • Đại diện lãnh đạo Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên - Uỷ viên
Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật được thành lập trên cơ sở đóng góp tự nguyện 100.000.000 đ của GS.NGND Phan Hữu Dật cho Bộ môn Nhân học nhằm khuyến khích sinh viên, học viên Bộ môn Nhân học phấn đấu học tập tốt. Tiêu chuẩn xét cấp Giải thưởng là công dân Việt Nam, đang học đại học và sau đại học tại Bộ môn Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN với các tiêu chuẩn: có phẩm chất chính trị và đạo đức xã hội, chấp hành tốt nội quy, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của Đoàn và của Hội sinh viên. Sinh viên có điểm trung bình chung học tập cả năm đạt loại giỏi trở lên tính điểm thi lần 1, học viên sau đại học kết quả bảo vệ luận văn, luận án loại xuất sắc. Sinh viên, học viên tham gia nghiên cứu khoa học được giải thưởng từ cấp Trường trở lên hoặc có bài nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Thủ tục xét cấp giải thưởng: Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật tổ chức xét cấp mỗi năm một lần; mỗi sinh viên học viên cao học trong quá trình học tập tại Trường chỉ được nhận Giải thưởng Phan Hữu Dật một lần. Sinh viên, học viên đủ tiêu chuẩn có thể tự làm đơn xin hoặc được lớp đề nghị. Đơn của sinh viên hoặc thư của lớp phải được Ban Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học xem xét. Học viên sau đại học do Ban điều hành Quỹ đề nghị trên cơ sở kết quả học tập và bảo vệ luận văn, luận án hàng năm. Ban điều hành Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật quy định mức thưởng hàng năm trên cơ sở lãi suất tiết kiệm của tiền Quỹ nhưng không quá 5.000.000 đồng. Kinh phí dùng chi cho việc tổ chức trao giải lấy từ khoản lãi tiết kiệm nhưng không quá 1.000.000 đ/năm. Mọi quy định liên quan đến vấn đề này phải được ít nhất 2/3 số thành viên Ban điều hành Quỹ tán thành sao. Ngày 16/6, GS.NGND Phan Hữu Dật đã trao toàn bộ số tiền đóng góp cho Quỹ Giải thưởng Phan Hữu Dật. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường PGS.TS Vũ Đức Nghiệu gửi lời cảm ơn trân trọng tới GS.NGND Phan Hữu Dật. Phó Hiệu trưởng khẳng định Nhà trường và Ban điều hành sẽ vận hànhQuỹ hiệu quả, đúng điều lệ. GS.NGND Phan Hữu Dật bày tỏ tin tưởng Nhà trường sẽ sử dụng, phát triển Quỹ hiệu quả góp phần giúp đỡ sinh viên, học viên Bộ môn Nhân học phát huy trí tuệ. Đây là một trong những tâm nguyện của GS.NGND Phan Hữu Dật. Trước đó GS.NGND Phan Hữu Dật đã tặng tủ sách sách báo, tài liệu tham khảo của cá nhân cho Bộ môn Nhân học. GS.NGND Phan Hữu Dật nguyên là Chủ nhiệm khoa Lịch sử - Trường Đại học Tổng hợp, Hiệu trưởng Trường ĐHTH Hà Nội, Chủ nhiệm Bộ môn Dân tộc học - Khoa Lịch sử, Trường ĐHTHHN. GS.NGND Phan Hữu Dật cũng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ như: UỶ viên Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt nam; Phó tổng biên tập Từ điển Bách Khoa Việt nam (1997); Quyền chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học VN (1996 – 2001); Giáo sư danh dự của Trường ĐHTH Lômônôxốp (1987).

Tác giả: nguyenhang