TT Sejong tham gia hoạt động tình nguyện

Chủ nhật - 30/09/2012 05:47
Từ ngày 11/8 đến 17/8/2012, Chi hội Hữu nghị Việt-Hàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) đã phối hợp với các tổ chức từ thiện của Hàn Quốc tham gia hoạt động tình nguyện tại Thanh Hoá, Việt Nam. Đoàn tình nguyện gồm 50 người, đến từ 4 tổ chức. Phía Hàn Quốc có nhóm Những người thực hiện ước mơ tỉnh Gumi, Hội đồng hỗ trợ người nhập cư Maha (Maha Council for Supporting Migrants) và Bệnh viện Soonchunhyang tỉnh Gumi. Phía Việt Nam có 9 phiên dịch gồm 2 sinh viên của Đại học Hà Nội và 7 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (trong đó có 4 học viên và 1 cán bộ của Trung tâm Hàn ngữ Sejong Hà Nội, 2 sinh viên hệ chính quy). Hoạt động của đoàn gồm 3 nhóm: Nhóm Những người thực hiện ước mơ tỉnh Gumi do Sư thầy Chin Ô đứng đầu, chạy maraton 108 km tại Thanh Hoá để gây quỹ từ thiện giúp xây dựng nhà vệ sinh cho các trường học chưa có nhà vệ sinh. Trước đó, vào tháng 1 năm 2012 đoàn đã chạy 500km tại Việt Nam (từ Thái Nguyên đến Thanh Hoá) để gây quỹ từ thiện. Trên đường chạy maraton (chủ yếu qua các huyện nghèo của tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hoá), sư thầy cùng đoàn đã ghé thăm các trường học. Nếu thấy nhà vệ sinh không tốt, đoàn lập kế hoạch hỗ trợ 100% tiền xây lại nhà vệ sinh. Hiện nay đang triển khai xây dựng 108 nhà vệ sinh tại Thanh Hoá. Hội đồng hỗ trợ người nhập cư là đơn vị tổ chức chương trình, có nhóm tình nguyện viên đi sơn nhà vệ sinh đã xây tại 3 trường tiểu học ở 3 xã thuộc các huyện Hoàng Hoá, Triệu Sơn, Bá Thước. Bệnh viện Soonchunhyang có ý tá, bác sĩ tiến hành khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, xà phòng, kem đánh răng, bàn chải đánh răng cho các hộ nghèo tại các địa bàn trên. Ngoài ra, Đoàn cũng thăm Hội người mù tỉnh Thanh Hoá, phát thuốc và hỗ trợ máy tính, máy in cho Hội. Trên đường quay về Hà Nội, Đoàn ghé thăm chùa Hương Tích, gặp sư trụ trì và công đức cho chùa 1 triệu Won cùng nồi cơm điện, thuốc chữa bệnh. Đây là hoạt động rất hữu ích, thiết thực góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.