Tin tức

Tiếp đoàn công tác của Trung tâm Văn hóa Quốc tế, Đại học Chiao-Tung (Đài Loan, Trung Quốc)

Thứ ba - 16/04/2019 22:09
Ngày 16/4/2019, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng đại diện Khoa Nhân học, Khoa Xã hội học, Khoa Đông phương học, Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học, Phòng Hợp tác và Phát triển đã tiếp, làm việc với đoàn công tác của Trung tâm Văn hóa Quốc tế, Đại học Chiao-Tung  (Đài Loan, Trung Quốc) do GS. Joyce Chi-Hui Liu (Giám đốc) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, GS. Joyce Chi-Hui Liu đã giới thiệu về Trung tâm Văn hóa Quốc tế (ICCS). Được thành lập năm 2012, ICCS là một trung tâm nghiên cứu liên-đại học trong Hệ thống Đại học Đài Loan, bao gồm các trường Đại học Quốc gia Chiao-Tung, Đại học Quốc gia Tsing Hua, Đại học Trung tâm Quốc gia, Đại học Quốc gia Yang Ming. ICCS tập hợp các học giả về KHXH&NV từ bốn trường đại học, xây dựng Chương trình Thạc sĩ Quốc tế về Nghiên cứu Văn hóa Liên-Á, thúc đẩy các dự án nghiên cứu liên ngành, xuyên-quốc gia, liên-đại học và kiến tạo một môi trường giáo dục quốc tế. Hiện tại, ICCS đang triển khai dự án trọng điểm có tên “Xung đột, Công lý và Giải thực dân hóa: Nghiên cứu Phê phán trong các xã hội Liên Á”, quy tụ 31 học giả từ nhiều ngành khoa học như xã hội học, nhân học, triết học chính trị, nghiên cứu giới, phân tích diễn ngôn.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Xã hội và Nghiên cứu Văn hóa (SRCS) của Đại học Chiao Tung cũng đang triển khai dự án “Quyền của người lao động di cư, Tham vấn pháp luật và Sự kết nối Xuyên-địa phương”. Dựa trên cơ sở những sự tương đồng với các ngành học của Trường ĐHKHXH&NV, GS. Joyce Chi-Hui Liu bày tỏ niềm hy vọng các học giả của Nhà trường có thể cùng tham gia vào các dự án này.

GS.TS Phạm Quang Minh tặng quà lưu niệm cho GS. Joyce Chi-Hui Liu

Thay mặt cho Trường ĐHKHXH&NV, GS.TS Phạm Quang Minh đánh giá cao ý tưởng hợp tác từ phía Trung tâm Văn hóa Quốc tế cũng như Viện Nghiên cứu Xã hội và Nghiên cứu Văn hóa. Với đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu liên ngành, Nhà trường có đủ khả năng tham gia vào các dự án nghiên cứu nói trên. Điều này cũng góp phần thúc đẩy công tác xuất bản quốc tế, nằm trong chiến lược quốc tế hóa chung của Nhà trường. Trước mắt, đại diện các đơn vị liên quan của Nhà trường sẽ thảo luận cùng phía bạn để xây dựng những phương án hợp tác cụ thể.

Được thành lập năm 1896, Đại học Quốc gia Chiao Tung có trụ sở tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Theo Xếp hạng trường đại học thế giới QS 2016/17, Đại học Quốc gia Chiao Tung xếp thứ 174 thế giới và 31 Châu Á. Trường có trên 10.000 sinh viên và 9 học viện là: Kĩ sư, Kĩ sư điện & máy tính, Khoa học máy tính, Khoa học, Khoa học và công nghệ sinh học, Quang tử học, Quản lý, Khoa học xã hội & con người, Viên nghiên cứu văn hóa người Khách Gia Hakka.

Tác giả: Trần Minh