TTLV: Ký ức về chiến tranh Việt Nam và tiểu thuyết Mộ phần tuổi trẻ của Huỳnh Trọng Khang

Thứ sáu - 25/03/2022 03:41
1. Họ và tên học viên: PHẠM THỊ CẨM VÂN                                2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh:15/04/1996
4. Nơi sinh:TP. Tam Điệp – Ninh Bình
5. Quyết định công nhận học viên số: 4420/2019/QĐ-XHNV ngày 26/11/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Căn cứ theo Quyết định số 2453/QĐ-XHNV của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội về Việc kéo dài thời gian học tập của học viên cao học. Thời gian kéo dài: từ ngày 27/11/2021 đến ngày 26/05/2022.
7. Tên đề tài luận văn: Ký ức về chiến tranh Việt Nam và tiểu thuyết Mộ phần tuổi trẻ của Huỳnh Trọng Khang
8. Chuyên ngành: Lý luận văn học ; Mã số: 8229030.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Trần Đăng Trung, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội
Qua khảo sát của luận văn, chúng tôi nhận thấy rằng Mộ phần tuổi trẻ ấy dù còn nhiều điểm non tay nhưng xứng đáng để chúng ta hi vọng vào sự đổi mới của nhà văn dồi dào sức trẻ này. Ở phương diện tiếp cận hiện thực, tác phẩm có sự nhìn nhận chiến tranh từ một tâm thế hoàn toàn khác trong một thời đại khác. Phải thừa nhận rằng, với cái nhìn của một người con Cộng hòa, tính chất bi hùng của cuộc chiến tranh chống Mĩ được Huỳnh Trọng Khang khai thác một cách thẳng thắn hơn rất nhiều. Ở phương diện thi pháp học, điểm cách tân mang tính đột phá được thể hiện trên nhiều phương diện: cách xây dựng nhân vật với điểm nhìn trần thuật mới lạ, táo bạo, đầy bản lĩnh; cách tổ chức kết cấu và việc sử dụng các yếu tố hư cấu hóa;... Vì vậy, mặc dù được viết với đề tài truyền thống, liên quan trực tiếp đến lịch sử của dân tộc nhưng Huỳnh Trọng Khang đã lựa chọn được một chất liệu nghệ thuật độc đáo để tưởng tượng, hư cấu. Từ đó, chúng tôi đi đến khẳng định Mộ phần tuổi trẻ hoàn toàn phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa và được bạn đọc đương đại đón nhận.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không
1. Full name : PHẠM THỊ CẨM VÂN                                2. Sex: Female
3. Date of birth: 15/04/1996                                               4. Place of  birth: Tam Điệp – Ninh Bình
5. Admission decision number:.4420/2019/QĐ-XHNV signed by VNU University of Social Sciences and Humanities’s Academic Director; Dated 26/11/2019
6. Changes in academic process: Pursuant to Decision No. 2453/QD-XHNV of the Rector of University of Social Sciences and Humanities - Hanoi National University on the extension of study time of graduate students. Extended period: from November 27, 2021 to May 26, 2022.
7. Official thesis title: Memories of the Vietnam War and the novel Mo phan tuoi tre by Huynh Trong Khang
8. Major: Literary Theory                           9. Code: 8229030.01
10. Supervisors: PhD Tran Đang Trung, Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities
11. Summary of the findings of the thesis:
Through the survey of the thesis, we found that Mo phan tuoi tre, although there are still many immature points, is worthy of our hope for the renewal of this young energetic writer. In terms of approaching reality, the work has a view of war from a completely different perspective in a different era. Admittedly, from the point of view of a son of the Republic, the tragic nature of the war against the US was exploited much more frankly by Huynh Trong Khang. In terms of poetics, the breakthrough innovation is shown in many aspects: the way to build the character with a new, bold and brave narrative point of view; structure organization and the use of fictitious elements;... Therefore, although written with a traditional theme, directly related to the history of the nation, Huynh Trong Khang has chosen to be a unique art material for fantasy, fiction. From there, we came to the affirmation that Mo phan tuoi tre is completely in line with the trend of globalization and is well received by contemporary readers.
12. Practical applicability, if any:
13. Further research directions, if any:
14. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà