TTLV: Giao thoa thể loại sân khấu – điện ảnh (trường hợp phim Gladiator và Hamlet)

Thứ hai - 28/03/2022 04:24
1. Họ và tên học viên:    LÊ ĐĂNG KHOA                     2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh:10/12/1988                                               4. Nơi sinh:  Thành Phố Hồ Chí Minh
5. Quyết định công nhận học viên số: 3617/2018/QĐ-XHNV ngày 04/12/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian học tập theo Quyết định số 2102/QĐ-XHNV ngày 10/11/2020;  Quyết định số 703/QĐ-XHNV ngày 05/04/2021; Quyết định số 2453/QĐ-XHNV ngày 19/11/2021
7. Tên đề tài luận văn: Giao thoa thể loại sân khấu – điện ảnh (trường hợp phim Gladiator và Hamlet)
8. Chuyên ngành: Lí luận, lịch sử điện ảnh, truyền hình;                    Mã số: 8210232.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS.Phạm Xuân Thạch, Trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội
Tìm ra những đặc điểm về nghệ thuật để xây dựng lên bộ phim Gladiator và Hamlet,Đây là hai bộ phim đều là thể loại phim sử thi lịch sử. Nếu như Gladiator là một phim thành công tại các phòng vé, nhận được đánh giá tích cực. Thì bộ phim Hamlet chuyển thể từ kịch “ Hamlet” phát hành năm 1996 lại là một phim thất bại, trở thành gánh nặng lên nhà làm phim và phòng vé.
Tìm ra những giá trị tạo nên thành công của phim Gladiator và thất bại của phim Hamlet. Từ đó rút ra những khác biệt lớn nhất mà các nhà làm phim phải đối mặt trong quá trình chuyển thể
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Các nghiên cứu của luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các đạo diễn làm phim, nhà nghiên cứu về phim.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
1. Full name :     LE DANG KHOA                                  2. Sex:Male
3. Date of birth: 10/12/1988                                         4. Place of  birth: HO CHI MINH
5. Admission decision number: 3617/2018/QĐ-XHNV Dated 04/12/2018 signed by the President of University of Social Sciences and Humanity. Dated Hanoi National University
6. Changes in academic process: Extension of study period according to Decision No. 2102/QD-XHNV dated November 10, 2020; Decision No. 703/QD-XHNV dated April 5, 2021 and Decision No. 2453/QD-XHNV dated November 19, 2021.
7. Official thesis title: Interviewing the stage – movie (Movie sase: Gladiator and Hamlet)
8. Major: Theory, History of Film and Television;                          Code: 8210232.01
9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Pham Xuan Thach, Faculty of Literature, Hanoi University of Social Sciences and Humanities
10.Summary of the findings of the thesis: (Summarize them with stress on the new findings, if any)
The thesis has achieved the following results:
- Find the artistic characteristics to build up the movie Gladiator and Hamlet, These are two films that are both historical epic movies. If Gladiator was a hit at the box office, it received generally positive reviews. Then the film Hamlet adapted from the play "Hamlet" released in 1996 was a failure, becoming a burden on filmmakers and box office.
- Find out the values that make up the success of the Gladiator movie and the failure of the Hamlet movie. From there, draw the biggest differences that filmmakers face in the adaptation process
11. Practical applicability, if any: The thesis can be served as a reference for editors, directors, film researchers.
12. Further research directions, if any: Research on the style and creative methods of American directors in the construction of movies in the decade 2010-2020.
13. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà