Lễ trao tặng bộ sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm”

Thứ hai - 29/12/2014 20:37
Ngày 29/12/2014, Trường Đại học KHXH&NV đã tổ chức lễ đón nhận sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm” do đại diện gia đình cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh trao tặng.
Lễ trao tặng bộ sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm”

Đến dự Lễ trao tặng có ông Nguyễn Mạnh Cầm (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao), ông Nguyễn Dy Niên (nguyên Bộ trưởng Ngoại giao), nhà báo Hà Đăng (nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương), GS-TS Nguyễn Đình Hương (nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội), ông Phạm Quang Huấn (nguyên Thư ký của đồng chí Nguyễn Duy Trinh), PGS.TS Phạm Quang Minh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), PGS. TS Nguyễn Thái Yên Hương (Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao) cùng đại diện NXB Chính trị Quốc gia...

Đại diện cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS.TS Phạm Quang Minh đã phát biểu bày tỏ lòng sự cảm ơn sâu sắc tới gia đình cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh. PGS.TS Phạm Quang Minh khẳng định tầm quan trọng của bộ sách đối với hoạt động nghiên cứu cũng như thực tiễn phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam. Là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội và nhăn văn, bộ sách chính là tài liệu quý giá đối với cán bộ và sinh viên nhà trường, đặc biệt đối với các ngành Lịch sử, Quốc tế học, Khoa học Chính trị, Khoa học Quản lý.

Ảnh: Thành Long

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm hoan nghênh gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị phối hợp xuất bản bộ sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm”. Ông nói: “Cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh là nhà hoạt động chính trị - kinh tế- ngoại giao đức - tài trọn vẹn. Những tác phẩm của đồng chí không chỉ có giá trị đối với tất cả chúng ta hiện nay nói chung mà còn cho các thế hệ sau này”.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh (1910 – 1985) là nhà hoạt động cách mạng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh đạo cấp cao tài ba trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao của Việt Nam.  Đồng chí là vị Bộ trưởng Ngoại giao giữ cương vị lâu nhất là 15 năm. Trí tuệ, bản lĩnh và tâm đức của đồng chí đã góp phần quan trọng trong những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, thể hiện sáng ngời trong những giai đoạn khó khăn, thử thách mang tính bước ngoặt của lịch sử đấu tranh giải phóng, thống nhất và dựng xây đất nước…  Bộ sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm”, gồm 2 tập là tập hợp những bài viết, bài nói, báo cáo, trả lời phỏng vấn của đồng chí trong suốt quá trình hoạt động cách mạng và giữ những cương vị lãnh đạo khác nhau từ năm 1949 đến năm 1983.  Đặc biệt, bộ sách được bổ sung thêm các tác phẩm được lưu trữ tại Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng - lần đầu tiên được công bố.

Nhân dịp này, gia đình cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh đã trao tặng bộ sách tới Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân Vũ Dương Ninh, Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Khu vực I).

Tác giả: Thu Hà