Nâng cao trình độ cán bộ nữ và xây dựng quy chế VH công sở

Thứ năm - 21/04/2011 12:03
Hội nghị Thường vụ cụm công đoàn 5 trường đại học lần thứ 23 vừa được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Hội nghị năm nay do Ban Thường vụ công đoàn Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQHN) đăng cai. Hội nghị tập trung trao đổi về hai vấn đề chính thông qua hai chương trình toạ đàm: “Quy chế Văn hoá công sở trong trường đại học” và “Nâng cao trình độ đội ngũ nữ cán bộ, viên chức trong trường đại học” Tới dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Kim Đỉnh (Uỷ viên Thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN), TS. Nguyễn Xuân Hùng (Chủ tịch Công đoàn ĐH Đà Nẵng) và các đồng chí đại diện Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám hiệu 5 trường: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Khoa học Tự nhiên, KHXH&NV, và Xây dựng. Hội nghị đã được nghe các báo cáo tham luận và ý kiến phát biểu của 5 Trường về việc xây dựng Quy chế văn hoá công sở và vấn đề nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ nữ cán bộ, viên chức trong trường đại học. Các ý kiến tập trung phản ánh thực trạng vấn đề văn hoá công sở và công tác nâng cao trình độ đội ngũ nữ cán bộ, viên chức ở trường mình. Những kiến nghị, những giải pháp có tính khả thi được các đại biểu đưa ra là nguồn tham khảo hữu ích cho các trường nghiên cứu, áp dụng vào thực tế tình hình đơn vị mình. Hội nghị nhấn mạnh việc xây dựng “Quy chế Văn hoá công sở trong trường đại học” là một việc làm cấp thiết đối với mỗi trường đại học trong giai đoạn hiện nay. Cùng với việc xây dựng và thực hiện kỉ cương, những chuẩn mực văn hoá trong trường đại học, công tác nâng cao trình độ đội ngũ nữ cán bộ, viên chức trong trường đại học cần được quan tâm hơn nữa thông qua những chính sách, biện pháp cụ thể của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn các trường. Với gần 20 bài viết cùng các ý kiến phát biểu, Hội nghị đã gợi ra những hướng sinh hoạt chuyên đề mới, tìm hiểu sâu hơn về những nội dung cụ thể trong việc xây dựng Quy chế văn hoá công sở cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nữ cán bộ, viên chức trong trường đại học. Đây là cơ sở ban đầu để Ban Thường cụm công đoàn 5 Trường tiếp tục trao đổi, tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhất tiến tới hiện đại hoá môi trường làm việc và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nữ, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của mỗi trường. Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Văn Khánh – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh: Những nội dung Hội nghị bàn đến đều là những vấn đề cơ bản, cấp thiết trong quá trình xây dựng và phát triển của mỗi trường đại học. Cụm Công đoàn 5 Trường cần tập trung đầu tư sâu hơn để xây dựng một văn bản hoàn chỉnh quy định về văn hoá học đường để có thể áp dụng được trong tất cả các trường đại học ở Việt Nam. Những quy định này cần làm rõ yêu cầu về ứng xử văn hoá trong trường đại học; về trật tự, kỉ cương, nề nếp làm việc; đặc biệt phải nhấn mạnh đến văn hoá chất lượng công việc trong trường đại học. GS.TS. Nguyễn Văn Khánh khẳng định, việc bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ nữ cán bộ, viên chức trong Nhà trường cũng cần phải có những biện pháp, những quy định cụ thể và thiết thực hơn nữa. Giáo sư mong rằng, với bề dày truyền thống của cụm Công đoàn 5 Trường đại học chủ chốt, Ban Thường vụ Công đoàn các Trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để đưa ra những đề xuất, kiến nghị thực sự có hiệu quả, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, chính quyền của 5 Trường trong quá trình xây dựng, thực hiện chiến lược phát triển nhà trường trong hiện tại và tương lai. Kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Đặng Xuân Kháng – Chủ tịch Công đoàn Trường Đại Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trân trọng chuyển giao quyền đăng cai Hội nghị lần thứ 24 cho Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.