Tâm lí học và sự phát triển của trẻ em

Thứ bảy - 09/04/2011 06:56
Ngày 07/4/2011, Trường ĐHKHXH&NV, Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Các nghiên cứu tâm lí học: môi trường gia đình, môi trường giáo dục và sự phát triển của trẻ em”. Tới dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng nhà trường) cùng đại diện các đơn vị tổ chức, và nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh đến từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Hội thảo tập trung xoay quanh nội dung nghiên cứu về môi trường giáo dục đối với sự phát triển của trẻ em dưới góc độ tâm lí học thông qua các bài tham luận như: Các phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu tâm lí học ở Việt Nam, Xung đột gia đình ở vùng ven đô đang trong quá trình đô thị hoá, Nghiên cứu những rối nhiễu tâm lí ở trẻ em trong các gia đình có bạo lực, Các đóng góp hiện nay của tâm lí học đối với sự phát triển năng lực ở trẻ em, Tổng kết về các nghiên cứu tâm lí học ở Việt Nam và các hướng nghiên cứu hiện nay… Buổi trao đổi khoa học này giúp các Nghiên cứu sinh có cơ hội giới thiệu công trình đang nghiên cứu tới các đồng nghiệp, tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện để hoàn thiện hơn công trình nghiên cứu của mình. Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu thảo luận những vấn đề lí thuyết và thực hành trong lĩnh vực khoa học xã hội trong đó các phương pháp luận được nhấn mạnh. Hội thảo là phiên thứ 9 của chương trình “Ngày Nghiên cứu sinh Khoa học Xã hội” được bắt đầu tổ chức vào 11/2008. Đây là một chương trình mang tầm cỡ khu vực, hướng tới mục tiêu xây dựng trường đào tạo tiến sĩ quốc tế có sự tham gia của một hoặc nhiều trường đại học thuộc khối Pháp ngữ và của Việt Nam.