Kế hoạch thi "Nêu câu hỏi, đặt tình huống cho cố vấn học tập"

Thứ tư - 10/10/2012 11:56
Thực hiện Kế hoạch tổ chức “Hội thi nghiệp vụ cố vấn học tập lần thứ nhất của Trường Đại học KHXH&NV”, Ban tổ chức Hội thi phát động cuộc thi “Nêu câu hỏi, đặt tình huống cho cố vấn học tập” dành riêng cho sinh viên với mục đích để sinh viên tham gia xây dựng tình huống cần giải quyết về công tác cố vấn học tập (CVHT); qua đó lựa chọn những tình huống tiêu biểu để làm đề thi cho CVHT dự thi. Kế hoạch tổ chức cuộc thi như sau: A. THỂ LỆ THI 1. Đối tượng dự thi: Toàn bộ sinh viên hệ chính quy của Trường Đại học KHXH&NV. Thí sinh dự thi có thể là 1 sinh viên hoặc 1 nhóm sinh viên (không giới hạn số lượng) và từ đây, gọi chung là thí sinh dự thi. 2. Nội dung thi: - Thí sinh dự thi bằng cách đặt tình huống cần giải quyết về những vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ công tác của CVHT (xem quy định về nhiệm vụ công tác của CVHT tại Điều 39, Quy chế đào tạo ở ĐHQGHN ban hành theo quyết định số 3079/QĐ-ĐHQGHN, ngày 26/10/2010) trong đó, chú trọng mối quan hệ giữa cố vấn học tập với sinh viên trong việc hướng dẫn về quy chế, chương trình đào tạo, lập kế hoạch học tập, phương pháp học tập và định hướng nghề nghiệp. - Không giới hạn số lượng tình huống dự thi của 1 thí sinh. 3. Cách thức dự thi: Có 2 cách dự thi - Thí sinh truy cập website của Nhà trường tại địa chỉ ussh.edu.vn để dự thi. Chi tiết cách thức dự thi xem tại website. - Nếu không dự thi trực tiếp tại website, thí sinh viết trên giấy A4, đánh máy rõ ràng, ghi đầy đủ họ tên, mã số sinh viên, số điện thoại liên lạc, gửi trong phong bì dán kín, bên ngoài ghi “Bài dự thi Nêu câu hỏi, đặt tình huống cho cố vấn học tập” và gửi về Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông (tầng 2, nhà H). Các bài viết trên giấy sẽ được Ban tổ chức chuyển lên website như những bài thi trực tiếp tại website. 4. Giải thưởng 4.1 Giải thưởng do công chúng (cán bộ, sinh viên, khách) bình chọn trực tiếp tại website - 05 giải cho những tình huống được công chúng bình chọn nhiều nhất: 200.000đ/giải. - 01 giải riêng của Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông trị giá 500.000đ và suất học bổng giảm 50% học phí của lớp “Nghiệp vụ truyền hình” hoặc “Kĩ năng viết báo” cho tình huống được công chúng bình chọn nhiều nhất. 4.2 Giải thưởng do Ban giám khảo chấm - Giải thưởng chung, bao gồm: + 01 giải nhất trị giá 400.000đ + 02 giải nhì trị giá 300.000đ/giải + 05 giải ba trị giá: 200.000đ/giải + 10 giải khuyến khích trị giá 100.000đ/giải - Giải riêng có trị giá 100.000đ/giải dành cho các đối tượng sau: + 01 giải cho tình huống được Ban giám khảo chấm đạt ít nhất 80% số điểm tối đa và dự thi sớm nhất – căn cứ thời gian ghi nhận trên website. Không áp dụng giải này với trường hợp dự thi viết trên giấy + 04 giải cho tình huống được Ban giám khảo chấm đạt ít nhất 80% số điểm tối đa và dự thi sớm nhất xét riêng theo từng khoá học. - Giải thưởng trao cho tình huống dự thi nên một thí sinh có thể được nhận nhiều giải thưởng. - Thí sinh dự thi có cơ hội được mời tham gia cùng Ban giám khảo trong quá trình chấm thi ở vòng thi “Trách nhiệm” và vòng thi “Sáng tạo” của Hội thi Nghiệp vụ Cố vấn học tập lần thứ nhất. Việc mời này căn cứ vào chất lượng bài dự thi của thí sinh và do Ban Giám khảo quyết định mời. 5. Cách chấm điểm 5.1 Giải thưởng do công chúng bình chọn - Căn cứ số lượng bình chọn của công chúng cho câu hỏi/tình huống để trao giải. - Các trường hợp bị chứng minh là vi phạm quy định của cuộc bình chọn sẽ không được trao giải. - Kết luận của Ban quản trị website về số phiếu bình chọn là kết luận cuối cùng. 5.2 Giải thưởng do Ban Giám khảo chấm theo các tiêu chí sau - Điểm cho chủ để: Phản ánh mối quan tâm lớn nhất của số đông sinh viên. Mối quan tâm lớn nhất ở đây được đo bằng chủ đề có nhiều tình huống đề cập đến nhất trong cuộc thi này. Mức điểm chấm: 10 điểm - Điểm cho nội dung: Đề cập tới nhiều nội dung trong quy chế, nhiều khía cạnh trong mối quan hệ giữa CVHT với sinh viên. Mức điểm chấm: Tối đa là 20 điểm - Điểm cho cách thức xây dựng tình huống: Có tính kịch (chuyển thành tiểu phẩm sân khấu hoá), có tính xây dựng, có tính hài hước. Mức điểm chấm: Tối đa là 20 điểm. B. TIẾN ĐỘ CUỘC THI - Ngày 23/3/2011: Phát động cuộc thi - Ngày 20/4/2011: Hết hạn nộp bài thi - Ngày 07/5/2011: Tổng kết và trao giải cuộc thi Cán bộ, sinh viên khi cần liên hệ với Ban tổ chức Hội thi xin mời đến Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí – Truyền thông (tầng 2, nhà H; email: contact@ussh.edu.vn). Nhà trường đề nghị lãnh đạo các đơn vị, các đoàn thể tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tích cực tham dự cuộc thi này.