TTLA: Triết học lịch sử của G.W.F.Hegel

1. Họ và tên nghiên cứu sinh: Trịnh Văn Toàn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 26/04/1977; 4. Nơi sinh: Yên Mỹ, Ý Yên, Nam Định

5.Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 3676/QĐ-SĐH ngày 28/10/2009 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

6.Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7.Tên đề tài luận án: Triết học lịch sử của G.W.F.Hegel.

8.Chuyên ngành: CNDVBC & CNDVLS; 9. Mã số: 62.22.80.05

10.Cán bộ hướng dẫn khoa học:

- PGS.TS. Đỗ Minh Hợp - hướng dẫn chính

- PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - hướng dẫn phụ

11.Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Luận án chỉ ra các tiền đề lý luận cho sự ra đời của triết học lịch sử Hegel và vị trí của nó trong toàn bộ hệ thống triết học Hegel, trình bày và phân tích những nội dung cơ bản trong triết học lịch sử của Hegel, từ đó nêu bật ý nghĩa của triết học lịch sử của Hegel.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận án góp phần làm sáng tỏ nội dung của một trong những bộ phận cấu thành quan trọng nhất trong hệ thống triết học Hêghen - triết học lịch sử, qua đó cung cấp tài liệu cần thiết cho công tác giảng dạy và nghiên cứu đầy đủ hơn về triết học Hêghen với tư cách tiền đề lý luận trực tiếp của quan niệm duy vật về lịch sử, chỉ ra những đánh giá khác nhau về triết học lịch sử Hêghen nhằm khẳng định ý nghĩa vạch thời đại của cuộc cách mạng được Mác thực hiện trong triết học.

13.Những hướng nghiên cứu tiếp theo:Sau khi bảo vệ thành công luận án, tác giả sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện để có thể xuất bản thành sách tham khảo.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

1. Trịnh Văn Toàn (2009), "Biện  chứng của tự do và tất yếu trong triết học lịch sử Hegel", Tạp chí Phát triển nguồn nhân lực (1), tr. 62-65.

2. Trịnh Văn Toàn (2011), "Vấn đề tiến bộ lịch sử và tự do trong quan điểm triết học lịch sử của Gi.V.Ph.Hêghen", Tạp chí Triết học (9), tr. 51-57.

3. Trịnh Văn Toàn (2013), “Chủ nghĩa nhân văn của triết học Mác", Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam (9), tr. 50-56.

4. Trịnh Văn Toàn (2013), "Triết học lịch sử: Khái niệm và sự hình thành", Tạp chí Triết học  (9), tr. 80-88.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1.Full name: Trinh Văn Toan 2. Sex: Male

3. Date of Birth: 26/04/1977;   4. Place of Birth: Yen My, Y Yen, Nam Dinh

5. Admission of decision number: 3676/QĐ-SĐH date 28/10/2009 by President of the Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7.  Offical Thesis title:  G.W.F. Hegel history of philosophy

8. Major: Dialectical Materialism and Historical Materialism

9. Code: 62.22.80.05

10. Supervisors:  - A. Prof, Dr. Do Minh Hop – main supervisor

- A. Prof, Dr Nguyen Anh Tuan – Asistant supervisor

11. Summary of the new findings of the thesis:

The thesis points out the theoretical premise for the introduction of Hegel history of philosophy and its place in the whole Hegel philosophical system, presenting and analyzing the basic contents of the Hegel history of philosophy, thus highlighting the significance of the Hegel history of philosophy

12. Practical applicability: The thesis contributes to clarify the contents of one of the most important components in the system Hegel philosophy - philosophy of history, thereby providing the necessary and fuller documents for teaching and research  about Hegel philosophy premise Heghen with the function as principal arguments of materialist conception of history, pointing out the various reviews about the Hegel history of philosophy in order to confirm the meaning of the Marxist revolution in philosophy​​.

13. Further research directons: After pass Thesis defense successfully, Author will edit, complete then publish book for reference.

14. Thesis-related publications:

1. Trinh Van Toan (2009), "Dialectics of freedom and objectivity of historical philosophy by Hegel", Journal of  human resource Development (1), pp. 62-65.

2. Trinh Van Toan (2011), "The advancement of history and Freedom in Hegel historical philosophy", Journal of philosophy (9),  pp. 51-57.

3. Trinh Van Toan (2013), “ Humanism of marxist philosophy", Journal of Vietnam Academy of social sciences (9), pp. 50-56.

4. Trinh Van Toan (2013), "Philosophy of History: Concept and formation", Journal of philosophy (9), pp. 80-88.

Tác giả: Trịnh Văn Toàn