Thư mời tham dự Lễ ra mắt chính thức “Từ điển Bun - Việt”

Thứ hai - 10/04/2023 03:36
Thời gian: Từ 09h00 ngày 12 tháng 4 năm 2023
Địa điểm: Phòng 304 nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian đăng ký tham dự: từ ngày 04/4 đến ngày 11/04/2023

Ngày 12/4/2023 tới đây, Lễ ra mắt chính thức “Từ điển Bun - Việt” sẽ được trang trọng tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ điển là sản phấm hợp tác giữa các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Đại học Tổng hợp Veliko Tarnovo (Bungari) trong khuôn khổ dự án viện trợ phát triển chính thức của chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria thông qua Bộ Ngoại giao Bungari (do Đại sứ quán Bungari làm đại diện) có tên: “Tăng cường chất lượng học ngoại ngữ thông qua hiện đại hóa các công cụ giảng dạy ngoại ngữ”. Người biên soạn cho lần xuất bản thứ nhất của từ điển Bun - Việt gồm: Lê Quang Thiêm, Hán Văn Khẩn, Hoàng Nam; người chịu trách nhiệm biên tập cho lần xuất bản thứ hai với sự biên soạn lại và bổ sung cơ bản gồm PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa và Viện sĩ thông tấn, GS.TSKH. Stoyan Burov.
Theo dự kiến, buổi lễ sẽ có sự tham dự của Bà Marinela Milcheva Petkova - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bungari tại Việt Nam; GS. TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; đại diện Hội hữu nghị Bungari - Việt Nam, tập thể tác giả đến từ Đại học Tổng hợp Veliko Tarnovo (Bungari) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, các nhà khoa học đến Viện Ngôn ngữ học, Hội Ngôn ngữ học VN và Viện Từ điển và Bách Khoa thư Việt Nam và đại diện các cơ quan báo chí và truyền thông.

Lễ ra mắt chính thức đánh dấu lần đầu tiên một cuốn từ điển thuộc một ngôn ngữ phi thông dụng được chỉnh lý, bổ sung và tái bản tại Viêt Nam sau lần đầu tiên năm 1984. Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức cũng sẽ tổ chức một buổi giao lưu giữa nhóm tác giả và chuyên gia từ Bungari và Việt Nam cũng như với nhóm tác giả của lần xuất bản đầu tiên. Buổi giao lưu sẽ là cơ hội để nhóm tác và chuyên gia chia sẻ về quá trình triển khai việc biên soạn và hiện đại hóa cuốn từ điển. Đại sứ quán Bungari tại Việt Nam cũng sẽ chia sẻ các thông tin và cơ hội học bổng và học tập trao đổi tại Bungari cho cán bộ và sinh viên Việt Nam.
“Tăng cường chất lượng học ngoại ngữ thông qua hiện đại hóa các công cụ giảng dạy ngoại ngữ” là một dự án hợp tác có ý nghĩa hết sức to lớn được thực hiện bởi các nhà khoa học của hai nước Bungari và Việt Nam, không chỉ góp phần vào việc nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo tiếng Bungari và tiếng Việt Nam cho đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu cũng như sinh viên của hai nước mà còn đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu văn hóa song phương Bungari - Việt Nam nói chung.

Thông tin liên hệ:
Khoa Ngôn ngữ học: PGS.TS. Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Khoa
ĐTDĐ: 0912307727 hoặc qua email: thh198@gmail.com

CHƯƠNG TRÌNH LỄ RA MẮT TỪ ĐIỂN BUN - VIỆT
Xuất bản lần thứ hai có sửa chữa và bổ sung cơ bản

Thời gian Các hoạt động
08:30 am Đón tiếp đại biểu
09:00 am Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
09:15 am Phát biểu chào mừng của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN
09:30 am Phát biểu của Đại sứ Marinela Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Bungari tại VN
09:45 am Phát biểu của Hiệu trưởng Trường Đại học Veliko GS.TS. Hristo Bondzholov
10:00 am Lời phát biệu của đại diện nhóm tác giả bản xuất bản lần đầu GS.TS. Lê Quang Thiêm