Xác lập không gian kết nối, hợp tác hiệu quả, bền vững giữa đơn vị đào tạo và doanh nghiệp

Thứ năm - 10/03/2022 05:20
Sáng ngày 10/3/2022, PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) đã chủ trì buổi làm việc với đoàn đại biểu của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội do Ông Mạc Quốc Anh (Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội; Phó Chủ tịch Quỹ Chống Hàng giả; Viện Trưởng Viện Kinh tế và Phát triển Doanh nghiệp) làm Trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía Nhà trường, ngoài Phó Hiệu trưởng Đào Thanh Trường, còn có thủ trưởng các phòng ban, đơn vị trực thuộc: Trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, phòng Hợp tác và phát triển, phòng Hành chính – tổng hợp, phòng Đào tạo.

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp, ngoài ông Mạc Quốc Anh còn có các đại diện của Quỹ Chống hàng giả, Viện Kĩ thuật chống hàng giả; Tạp chí Kĩ thuật chống hàng giả; Trung tâm Quản lí và thúc đẩy kinh doanh khách hàng Doanh nghiệp; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB); Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, Học viện Chiến lược và Nhân sự KingsMan; Công ty CP Tập đoàn Minh Tiến Berest.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng nhà trường) đã gửi lời chúc sức khỏe các đại biểu đại diện các doanh nghiệp tham dự buổi họp nhân dịp Xuân Nhâm Dần và đánh giá đây là “mối duyên kì ngộ” giữa Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung, cũng như Trường ĐHKHXH&NV nói riêng với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội; hi vọng buổi làm việc sẽ như một “cú hích” để sự hợp tác sẽ được sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

IMG 7367

GS.TS Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu

Bắt đầu buổi làm việc, PGS.TS Đào Thanh Trường đã giới thiệu khái quát về Trường ĐHKHXH&NV và nhấn mạnh: nội dung gắn kết các chương trình đào tạo với thực tiễn, tăng cường gắn kết giữa hoạt động đào tạo với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động là một nhiệm vụ trọng tâm được Ban Giám hiệu hết sức quan tâm. Theo Phó Hiệu trưởng: “Trong những năm qua, Nhà tường chú ý đến việc điều chỉnh nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên việc hợp tác giữa Nhà trường với các doanh nghiệp chưa thực sự đa dạng. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn, trong thời gian tới sẽ mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong các hoạt động: hỗ trợ giảng viên, sinh viên trong nghiên cứu, giảng dạy, thực tập, thực tế; tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tổ chức các Hội thảo liên quan đến hướng nghiệp cho sinh viên, các Hội thảo chuyên đề, diễn đàn liên quan tư vấn chính sách tài chính, kinh tế, xây dựng các quỹ học bổng cho các nghiên cứu khoa học; xây dựng mô hình trường học thông minh, chuyển đổi công năng các tòa nhà, dịch vụ cho nhà trường,…”.

IMG 7376

PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) chủ trì buổi làm việc

PGS.TS Bùi Thành Nam (Trưởng phòng Đào tạo), cung cấp thêm thông tin về các chương trình đào tạo chính quy từ cử nhân đến tiến sĩ, hệ vừa học vừa làm, đào tạo ngắn hạn cấp các chứng chỉ nghề của Trường KHXH&NV. Trên cơ sở đó, Nhà trường có thể cung cấp cho các doanh nghiệp những sinh viên giỏi, nhân lực có chất lượng tốt, cung cấp dịch vụ đào tạo về kĩ năng cho cán bộ nhân viên của các đơn vị.

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu (Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn), bày tỏ mong muốn tăng cường hoạt động hợp tác giữa của Nhà trường và các doanh nghiệp, một phần giúp sinh viên có thể có môi trường thực tập, thực tế, có cơ hội tìm được việc làm tốt nhất với chuyên môn; cũng như giúp các doanh nghiệp có thể tuyển dụng được những nhân sự có chuyên môn tốt, kĩ năng thuần thục.

ThS Nguyễn Văn Thủy (Trưởng phòng Hành chính – tổng hợp), ThS Lương Ngọc Vinh (Phó TP phụ trách Hợp tác và phát triển) cũng chia sẻ mong muốn trong thời gian tới các doanh nghiệp hợp tác, hỗ trợ để nâng cao chất lượng của cơ sở vật chất, trang thiết bị của Nhà trường theo hướng hiện đại hóa; đồng thời đa dạng hóa các mối quan hệ hợp tác, đối ngoại của Nhà trường.

Ông Mạc Quốc Anh thay mặt Ban Lãnh đạo Hiệp hội, chia sẻ: Hiệp hội hiện nay có khoảng 318.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thành phố Hà Nội, tham gia vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và đất nước. Vì vậy, các doanh nghiệp trong Hiệp hội sẵn sàng tham gia hợp tác với Nhà trường trên tất cả các mảng hoạt động: hỗ trợ Siêu thị 0 đồng; hỗ trợ sinh viên thực tập; tuyển dụng nhân sự đã tốt nghiệp; nghiên cứu khoa học; nâng cấp, cải tạo cơ sở vật  chất; cũng như các hoạt động khác: hỗ trợ sinh viên, khởi nghiệp, trao học bổng, chuyển giao các nghiên cứu của giảng viên, sinh viên của nhà trường,…

IMG 7387

Ông Mạc Quốc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Ông Đặng Duy Phú (Đại diện Ngân hàng SHB) chia sẻ: SHB sẵn sàng tổ chức những buổi chia sẻ kinh nghiệm, hướng nghiệp hỗ trợ cho sinh viên; hỗ trợ thực tập, khảo sát của giảng viên, sinh viên; cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất với chi phí thấp nhất: phát hành thẻ, chi trả lương, dịch vụ tài chính: quản lí tài khoản, chương trình ưu đãi, miễn phí; giải pháp thu học phí, gói cung ứng vay vốn, tín chấp. Bên cạnh đó, SHB có các chương trình ưu đãi vốn trong các dự án xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất của Nhà trường.

IMG 7389

Ông Đặng Duy Phú (Giám đốc Chi nhánh Đông Đô - Ngân hàng TMCP
Sài Gòn - Hà Nội (SHB BANK)) chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Trưởng (Đại diện Công ty Bảo hiểm SG-HN) cho biết: Doanh nghiệp có thế mạnh trong việc cung cấp các giải pháp bảo hiểm, các địa điểm sinh viên thực tập, giảng viên khảo sát không chỉ ở HN mà còn các tỉnh khác trong cả nước; đào tạo thêm các kĩ năng, giúp sinh viên có thể tiếp cận đa dạng ngành nghề, đồng thời có thể tham gia vào chiến lược phân phối các sản phẩm bảo hiểm đến các đối tác khác. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẵn sàng tham gia những chương trình khác mà Nhà trường có nhu cầu thông qua hiệp hội.

IMG 7392

Ông Nguyễn Văn Trưởng (Tổng Giám đốc Tổng CT Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội) phát biểu

Đại diện Tập đoàn Minh Tiến đã trình bày về mô hình kinh tế tuần hoàn của sản phẩm café của đơn vị và cũng thông tin thêm: các đơn vị thành viên của Tập đoàn rất chào đón các em sinh viên đến thực tập và sau đó làm việc, công tác.

Ông Hoàng Trung Dũng (Chủ tịch Học viện Chiến lược và Nhân sự Kingsman) chia sẻ: thế mạnh của Học viện là cung cấp các chương trình đào tạo về quản trị doanh nghiệp. Được thành lập trên 10 năm, Kingsman đã có mối quan hệ hợp tác và đào tạo nhân sự cho hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam. Vì vậy hoàn toàn có thể hợp tác với Nhà trường trong việc tiếp nhận các sinh viên thực tập, tiếp nhận các nhân sự làm việc, cung cấp các khóa đào tạo về kĩ năng quản trị và phát triển doanh nghiệp, start up.

IMG 7398

Ông Hoàng Trung Dũng (Chủ tịch Học viện Chiến lược và Nhân sự Kingsman)
và đại diện của Công ty CP Tập đoàn Minh Tiến Berest

Thay mặt cho Hiệp hội và các đơn vị doanh nghiệp tham gia buổi làm việc, Ông Mạc Quốc Anh đã chốt lại một số nội dung tổng quát: sau buổi làm việc này hai bên sẽ có khung hợp tác giữa các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội và Nhà trường, cũng như chương trình cụ thể trong năm 2022 và các năm khác. Thường kì 3 đến 6 tháng tổng kết để đánh giá các nội dung hoạt động.

Kết luận buổi làm việc, PGS.TS Đào Thanh Trường bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Ban Lãnh đạo Hiệp hội, lãnh đạo các Doanh nghiệp đã dành sự quan tâm, ưu ái đối với Trường ĐHKHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội. Có thể nói dư địa hợp tác giữa hai bên là rất lớn trên tất cả các lĩnh vực: đào tạo, cơ sở vật chất,  nghiên cứu khoa học, quản trị nhân lực, bảo hiểm, tín dụng,… Vì vậy, sau buổi làm việc hôm nay, hai bên sẽ kí kết một Thỏa thuận khung hợp tác chung, sau đó sẽ xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trong từng năm. Nhà trường sẽ cử các đầu mối để đảm bảo việc kết nối thường xuyên, hiệu quả. PGS.TS Đào Thanh Trường nhấn mạnh: “Có thể nói, buổi làm việc hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một giai đoạn hợp tác chặt chẽ, sâu rộng, hiệu quả hơn giữa Nhà trường và các doanh nghiệp trong Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội; vừa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường, vừa giúp các Doanh nghiệp có thể đào tạo, tuyển dụng được những nhân sự chuyên môn tốt, có đầy đủ các kĩ năng để bổ sung vào đội ngũ cán bộ của mình”.

IMG 7410

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sân trường

IMG 7415

Các đại biểu tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại
Trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

Tác giả: Hạnh Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây