Thành lập Tổ tư vấn và hỗ trợ đào tạo

Thứ năm - 26/07/2012 21:50
Vừa qua, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã kí quyết định thành lập Tổ Tư vấn và Hỗ trợ đào tạo trực thuộc Trung tâm Đảm bảo chất lượng đào tạo, viết tắt tiếng Anh là CASA. TS Nghiêm Xuân Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng đào tạo - được bổ nhiệm làm Tổ trưởng CASA. Ở các trường đại học của khu vực và quốc tế, CASA là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong đời sống học tập và giảng dạy, đóng vai trò là nhân tố tích cực trong việc xây dựng một môi trường học tập chủ động từ cả hai phía thầy và trò. Đối với Trường ĐHKHXH&NV, CASA được thành lập xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn đào tạo trong Nhà trường sau nhiều năm tích cực triển khai phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. Phương thức đào tạo này yêu cầu người học phải tuỳ theo năng lực và các điều kiện khác của mình để tự lên kế hoạch học tập tối ưu cho riêng mình. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên năm thứ nhất vẫn chưa có những kĩ năng cần thiết để thực sự thích nghi hiệu quả với cách phương thức học mới. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của bộ phận này là giúp sinh viên nâng cao và phát triển bền vững những năng lực và phương pháp học tập tích cực như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng tìm kiếm thông tin tích cực… Đối với người dạy, CASA có chức năng hỗ trợ về phương pháp và kĩ năng sư phạm giúp giảng viên nhanh chóng thích nghi với việc đổi mới phương pháp dạy học, cập nhật những kĩ năng và kiến thức sư phạm mới nhất. CASA cũng đặt mục tiêu thành lập mạng lưới giảng viên trẻ - nhóm nghiên cứu trẻ với nhiều hoạt động tích cực như: xây dựng các dự án nghiên cứu theo từng nhóm liên ngành, trao đổi các kinh nghiệm và sáng kiến trong giảng dạy và nghiên cứu… Bên cạnh đó, với việc thành lập một bộ phận độc lập đảm nhiệm việc tư vấn và hỗ trợ đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV đang tiến thêm một bước trong quá trình chuẩn hoá nhằm đáp ứng các tiêu chí về kiểm định chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế. TS Nghiêm Xuân Huy cho rằng sự ra đời của CASA sẽ là một điểm nhấn, một bước ngoặt quan trọng trong hoạt động đào tạo của Nhà trường, góp phần xây dựng môi trường học tập tích cực với việc sinh viên trở thành trung tâm thật sự của quá trình dạy và học. “Nếu sinh viên trước đây phụ thuộc quá nhiều vào giảng viên, chưa biết tự khai thác các nguồn lực hỗ trợ học tập thì với sự ra đời của CASA cùng các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thường xuyên, có lộ trình cụ thể, tình trạng này có triển vọng được cải thiện đáng kể trên diện rộng” – TS Huy nói. Với những ý nghĩa trên, các hoạt động cụ thể của CASA sẽ là: - Tư vấn cho sinh viên về xây dựng lộ trình học tập, chọn môn học, lựa chọn giảng viên, tư vấn hướng nghiệp việc làm…; hỗ trợ học tập cho sinh viên qua các buổi huấn luyện về phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ năng mềm, phát triển năng lực khai thác thông tin...; tổ chức đào tạo các kĩ năng mềm và phương pháp học tập bậc đại học theo nhu cầu xã hội. - Tư vẫn hỗ trợ giảng viên trẻ về phương pháp và các kĩ thuật sư phạm trong giảng dạy hiện đại thông qua các khoá đào tạo ngắn hạn; tổ chức kết nối nhóm nghiên cứu, hội thảo, toạ đàm, chia sẻ thông tin giữa các giảng viên trong hoạt động NCKH, phương pháp giảng dạy và kinh nghiệm xử lí các tình huống sư phạm. - Nghiên cứu, tiếp cận các phương pháp giảng dạy, học tập hiện đại để phổ biến đến giảng viên, sinh viên; tham mưu cho Trường về những điều chỉnh, thay đổi cần thiết để xây dựng môi trường học tập tích cực. Cũng theo TS Nghiêm Xuân Huy, trong năm học 2012-2013, hai mảng hoạt động chính sẽ được CASA tập trung đẩy mạnh: Một là tư vấn cho sinh viên, bao gồm tư vấn trực tiếp và tư vấn online. CASA sẽ kí hợp đồng với các giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia có kinh nghiệm làm nhiệm vụ tư vấn cho sinh viên theo định kì hàng tuần. Hai là tổ chức các buổi huấn luyện, seminar nhằm hệ thống hoá các kĩ năng học tập cho sinh viên. TS Nghiêm Xuân Huy cho biết: “Ngay trong tháng 9 này sẽ có một hội thảo với chủ đề giúp sinh viên năm thứ nhất làm quen và trang bị các phương pháp học đại học. Còn với giảng viên, chúng tôi sẽ bắt đầu với seminar trao đổi kinh nghiệm sử dụng website môn học – một hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy vừa được triển khai thí điểm và bước đầu có những phản hồi rất tích cực từ phía giảng viên”.

Tác giả: thanhha