Bàn thảo các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và quản lí chuyên môn

Chủ nhật - 23/01/2011 18:27
Hội đồng Khoa học - Đào tạo nhiệm kì 2009–2014 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức phiên họp lần thứ III vào sáng 22/01/2011, dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường. Các thành viên trong hội đồng đã nghe và thảo luận các nội dung quan trọng liên quan đến định hướng phát triển của Nhà trường trong thời gian tới. Cụ thể là 3 báo cáo: 1. Xây dựng và phát huy hiệu quả của các nhóm nghiên cứu ở Trường ĐHKHXH&NV do TS. Hoàng Văn Luân, Trưởng phòng Quản lí Nghiên cứu Khoa học trình bày. 2. Giải pháp xây dựng và phát triển của một số ngành/chuyên ngành đạt trình độ quốc tế do PGS.TS Phạm Văn Quyết và TS Trần Ngọc Liêu trình bày. 3. Một số giải pháp đào tạo đội ngũ giảng viên đạt chuẩn trình độ quốc tế do PGS.TS Đặng Xuân Kháng,Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ trình bày. Các báo cáo đều nêu rõ những giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm phát triển, nâng cao sức cạnh tranh và uy tín của Trường ĐHKHXH&NV, đưa trường trở thành một trường đại học nghiên cứu, đứng trong top 200 trường đại học hàng đầu của khu vực. Đối với việc xây dựng và phát triển Nhóm nghiên cứu mạnh của trường, TS. Hoàng Văn Luân đề xuất, trong quý I. 2011, Nhà trường sẽ triển khai việc củng cố và đăng kí các Nhóm nghiên cứu với các thông tin cụ thể như: tên Nhóm nghiên cứu, tên của Trưởng nhóm Nghiên cứu và các thành viên, các hướng nghiên cứu chính (kèm theo lí lịch khoa học của nhóm trưởng và các thành viên, cùng với biên bản họp của Nhóm nghiên cứu). Trong quý II, Hiệu trưởng Nhà trường sẽ xem xét và ban hành quy định và tiêu chuẩn hoạt động của Nhóm nghiên cứu, xem xét và quyết định thành lập các Nhóm nghiên cứu. Từ tháng 6.2011, các Nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu năm 2012, và dự kiến cuối tháng 12.2011 sẽ sơ kết 01 năm xúc tiến xây dựng Nhóm nghiên cứu ở Trường ĐHKHXH&NV. Đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đại diện lãnh đạo phòng Đào tạo và Đào tạo SĐH đã đề nghị Nhà trường tiếp tục lựa chọn, xây dựng và phát triển một số ngành/chuyên ngành đạt trình độ quốc tế. Cụ thể, ở bậc đại học là ngành đào tạo Tâm lí học lâm sàng và Đông Nam Á học, ở bậc sau đại học là chuyên ngành Lịch sử VN cận hiện đại, Quản lí du lịch và khách sạn, Quản lí công và doanh nghiệp, Quản lí Khoa học và Công nghệ, và Quốc tế học. Được biết, hiện nay, Trường ĐHKHXH&NV đã xây dựng và đang triển khai 3 chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế, bao gồm chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ học, chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam và chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cổ trung đại. PGS.TS. Đặng Xuân Kháng đã trình bày dự thảo các tiêu chí về giảng viên và cán bộ quản lí chuyên môn đạt trình độ quốc tế của ĐHQGHN và Trường ĐHKHXH&NV, và nêu rõ một số giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh việc chuẩn hoá giảng viên, quy hoạch và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ giảng viên, và bồi dưỡng kĩ năng lãnh đạo quản lí cho cán bộ quản lí chuyên môn. Trong phần hai phiên họp, hội đồng đã nghe và thảo luận bản Báo cáo về Đề án thành lập Khoa Khoa học Chính trị, do GS.TS. Phùng Hữu Phú - Chủ nhiệm Bộ môn - trình bày. Các ý kiến phát biểu tâm huyết tại hội nghị của GS. Nguyễn Kim Đính, GS. Đinh Văn Đức, PGS. Nguyễn Quốc Hùng, GS.TS. Lê Văn Quán, PGS. Phạm Xanh và GS. Hà Minh Đức một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, và đặc biệt là chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, quản lí chuyên môn tại Trường ĐHKHXH&NV. Kết thúc phiên họp, GS.TS. Nguyễn Văn Khánh tóm lược những nội dung chính của hội nghị, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 và các năm tiếp theo nhằm đưa Trường ĐHKHXH&NV trở thành một trường đại học nghiên cứu có uy tín trong khu vực. Nhân dịp Xuân Tân Mão 2011, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, GS Nguyễn Văn Khánh đã chúc Tết và gửi lời cảm ơn tới các nhà giáo lão thành đã có nhiều công sức bồi đắp xây dựng Nhà trường trong nhiều năm qua.