Đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường với học viên SĐH

Thứ năm - 30/12/2010 19:46
Ngày 29/12, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường với học viên sau đại học các khoá. Đại diện Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, ban chức năng, các khoa, bộ môn đã tham dự buổi đối thoại lắng nghe, giải đáp những câu hỏi của học viên. Chủ trì buổi đối thoại có PGS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Phạm Văn Quyết - Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học, TS. Phạm Thị Thu Hoa - Phó trưởng phòng Đào tạo Sau đại học. Tổng hợpý kiến của học viên đa số các câu hỏi liên quan đến vấn đề đào tạo, nghiên cứu và học phí. Nhiều học viên đặc biệt là học viên mới vào năm 2010 vì một số lí do chưa nắm rõ quy chế đào tạo và các văn bản hướng dẫn, chương trình đào tạo, đề cương môn học, kế hoạch học tập, thi cử. Những câu hỏi này của học viên về các vấn đề trên đã được PGS.TS Phạm Văn Quyết trả lời cụ thể từng vấn đề đồng thời hướng dẫn học viên tham khảo lại quy chế đào tạo sau đại học đã được đăng tải đầy đủ trên website nhà trường. Buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với học viên sau đại học ngoại ngữ cũng là một trong những vấn đề rất nhiều học viên băn khoăn, lo lắng. Có ý kiến hỏi về lịch học ngoại ngữ của học viên năm 2010. Một số ý kiến thì lại cho rằng chương trình tiếng Anh chung, được dùng cho tất cả các ngành, chuyên ngành nên được ghép chung học một lớp, điều này chưa thực sự phù hợp vì trình độ, nhu cầu học, sử dụng ngoại ngữ không đồng đều. Do vậy việc học ngoại ngữ vẫn mang tính chất đối phó và hình thức, chưa thực sự hiệu quả, thúc đẩy học viên nên chất lượng chưa cao. Bởi vậy Nhà trường nên xây dựng các chương trình ngoại ngữ riêng cho các chuyên ngành và học tách lớp học thì sẽ phù hợp hơn. Trả lời những thắc mắc của sinh viên về vấn đề dạy và học ngoại ngữ, TS. Phạm Thị Thu Hoa cho biết hiện nay ngoại ngữ do Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) đảm nhiệm việc giảng dạy do vậy lịch học sẽ được thống nhất, và thông báo đến học viên cụ thể, chi tiết. Bên cạnh đó nghiên cứu khoa học một trong những hoạt động trọng tâm, nhiều học viên mong muốn Nhà trường cần tạo điều kiện để học viên có thể làm báo cáo khoa học thực sự và có thể đăng tải trên tạp chí khoa học của trường đồng thời công bố các thông tin về các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên đề của các sinh viên, giáo viên để các học viên nắm được, tham khảo phục vụ cho việc nghiên cứu. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Kim cho biết: Nhà trường luôn khuyến khích, tạo những điều kiện cho sinh viên, học viên học tập và tham gia nghiên cứu khoa học, những báo cáo khoa học có chất lượng sẽ được đăng tải. Phó Hiệu trưởng mong rằng sinh viên sẽ tích cực, chủ động tham gia nghiên cứu khoa học. Rất nhiều câu hỏi trực tiếp về từng trường hợp cụ thể đã được các học viên đưa ra tại buổi đối thoại như: học viên sau đại học có học bổng hay không? điểm thi cuối kì có được công bố trên mạng không? TS. Phạm Thị Thu Hoa cũng cho biết: Học viên sau đại học cũng có được rất nhiều học bổng và học bổng dành cho học viên sau đại học chủ yếu là từ nguồn tài trợ bên ngoài vì thế nếu học viên đáp ứng đủ yêu cầu hoàn toàn có thể nhận được học bổng. Về điểm thi do hiện nay chưa có phần mền riêng nên chưa thể công bố điểm thi của học viên trên mạng. Ngoài ra còn rất nhiều những câu hỏi khác của học viên về các vấn đề như công tác Đảng, tuyển sinh, tốt nghiệp, đăng kí nhập học, quy trình đăng kí đề tài luận văn, luận án…Đa số các câu hỏi đều được đại diện lãnh đạo Nhà trường cùng các phòng, ban chức năng trực tiếp giải đáp rõ ràng. Tổng kết buổi đối thoại, PGS.TS Nguyễn Văn Kim – đại diện chủ tịch đoàn - đề nghị học viên nên chủ động tìm hiểu kĩ quy chế và các văn bản liên quan. Đồng thời Phó Hiệu trưởng khuyến khích học viên tiếp tục có những ý kiến trao đổi, phản hồi tới Ban Giám hiệu, các phòng ban để các hoạt động của Nhà trường có hiệu quả, tích cực hơn nữa.