Hội nghị giảng viên kiêm nhiệm

Thứ năm - 20/01/2011 09:49
Hơn 100 nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan nghiên cứu đã tham gia hội nghị giảng viên kiêm nhiệm do Trường ĐHKHXH&NV tổ chức ngày 19/01/2011. ThS Đinh Việt Hải - Phó Trưởng Phòng Đào tạo - đã trao đổi một số thông tin về giảng dạy đại học hệ chính quy lưu ý đối với giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng. Tiếp đó PGS.TS Phạm Văn Quyết - Trưởng Phòng Đào tạo Sau đại học - cũng đã trao đổi về một số vấn đề trong tổ chức và đào tạo sau đại học. Đa số ý kiến trao đổi, thảo luận của các giảng viên kiêm nhiệm chủ yếu liên quan đến công tác đào tạo theo tín chỉ. TS Nguyễn Văn Học (Vụ Khoa học và Công nghệ) đã nêu lên một số kiến nghị đáng lưu ý như: điều kiện, địa điểm công tác ở xa nên thời gian giảng dạy 2 - 3 tiết không được thuận tiên đối với những giảng viên kiêm nhiệm. Giảng viên kiêm nhiệm Vũ Mạnh Lợi (Viện Xã hội học) nêu ý kiến về vấn đề tự học, tự nghiên cứu của sinh viên hiện nay còn nhiều hạn chế. Đặc biệt GV Vũ Mạnh Lợi đã đưa ra một số ví dụ tham khảo về cách thức kiểm tra, đánh giá, cho điểm trong đào tạo theo tín chỉ tại một số nước trên thế giới. Ngoài ra một số các ý kiến khác thì tập trung trao đổi, kiến nghị về: trang thiết bị cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu trong giảng dạy đào tạo theo tín chỉ hiện nay, giảng viên kiêm nhiệm chưa có địa điểm thích hợp để trao đổi làm việc cùng sinh viên, thông tin học liệu, tài liệu cho môn học còn hạn chế, biên soạn giáo trình bài giảng… PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - bày tỏ lời cảm ơn về những ý kiến, kiến nghị của các giảng viên kiêm nhiệm. Phó Hiệu trưởng cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi nhà trường sẽ sắp xếp lại thời gian dạy phù hợp hơn đối với giảng viên kiêm nhiệm; về cơ sở vật chất nhà trường xem xét và trang bị tốt hơn; và để tăng cường tinh thần tự học, tự nghiên cứu của sinh viên luôn cần có sự hỗ trợ tư vấn, đánh giá của các giảng viên. Bên cạnh đó Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh: Nhà trường luôn sẵn sàng ủng hộ giảng viên in ấn, xuất bản, biên soạn giáo trình, bài giảng. Kết thúc hội nghị PGS.TS Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Nhà trường đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của giảng viên kiêm nhiệm đối với công tác đào tạo, nghiên cứu. Đồng thời PGS mong muốn các giảng viên kiêm nhiệm tiếp tục tham gia giảng dạy và có những ý kiến đóng góp sâu và rộng hơn nữa với công tác đào tạo của nhà trường.