Tin tức

Khai giảng lớp "Tập huấn kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng trong trường đại học"

Thứ năm - 17/09/2015 04:15
Lớp tập huấn “Kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng trong trường Đại học” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức, diễn ra trong hai ngày 17, 18/9/2015. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là đơn vị đầu tiên trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khóa tập huấn này, hòa nhịp với xu thế nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, hướng tới một nền quản trị đại học tiên tiến. Lớp tập huấn với hơn 30 lãnh đạo và đối tượng thuộc diện tạo nguồn quản lý cấp phòng của Trường tham gia.
Khai giảng lớp

PGS.TS NguyễnVăn Kim nhấn mạnh ý nghĩa của khóa học trong công tác phát triển nguồn nhân lực và quản lý Nhà trường

Phát biểu trong lễ Khai giảng, PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “ Vai trò của các phòng ban chức năng trong Nhà trường rất quan trọng. Đây vừa là đơn vị trực tiếp triển khai công việc, vừa có chức năng tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Nhà trường để xây dựng chiến lược, kế hoạch, chương trình hoạt động trọng tâm. Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ quản lý cấp phòng để tiến tới mục tiêu chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý là việc làm cần thiết và rất ý nghĩa.

Đại diện cho lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội tới dự khai giảng lớp tập huấn  có PGS.TS Lê Quân, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Gíam đốc ĐHQGHN. PGS.TS Lê Quân hoan nghênh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong việc tiên phong tổ chức lớp tập huấn này và giảng dạy chuyên đề đầu tiên: “Kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng trong trường đại học”. Bài thuyết trình tập trung trình bày về chức năng, vai trò của cán bộ quản lý cấp phòng được biểu thị qua mô hình: Lập kế hoạch – Tổ chức – Lãnh đạo – Kiểm sóat;  những nội hàm và mối quan hệ  giữa Đầu vào – Nhân tố ảnh hưởng – Đầu ra của kế hoạch trọng tâm; Khung năng lực của cán bộ lãnh đạo quản lý của ĐHQGHN ( Nguồn: Đề án phát triển đội ngũ nhà khoa học và quản lý trình độ cao của ĐHQGHN giai đoạn 2015 – 2020). Bài giảng đã kết hợp giữa kiến thức lý luận và thực tế phong phú, khơi gợi nhiều vấn đề để học viên có thể tiếp tục trao đổi, thảo luận từ kinh nghiệm triển khai công việc.

PGS.TS Lê Quân, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Gíam đốc ĐHQGHN hoan nghênh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong việc tiên phong tổ chức lớp tập huấn này và giảng dạy chuyên đề đầu tiên: “Kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng trong trường đại học”

Nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận tâm huyết và thẳng thắn được các cán bộ Nhà trường đưa ra trong buổi tập huấn. PGS. TS Trần Ngọc Liêu, Trưởng phòng Đạo tạo Nhà trường chia sẻ: “Qua thực tiễn 9 năm làm PCN Khoa, 6 năm quản lý cấp phòng, tôi nhận thấy việc xác định được nhiệm vụ trọng tâm trong khâu lập kế hoạch rất quan trọng. Xác định nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, bối cảnh và tăng cường khả năng ứng biến. Trong quá trình tổ chức triển khai phải chú ý đến sự phối hợp giữa các cấp quản lý, điều chỉnh kịp thời để đạt được sự thống nhất và hiệu quả. Sự chuyên nghiệp phải song hành với sự đồng bộ.” PGS.TS Trần Ngọc Liêu cũng đề xuất một số biện pháp phối hợp giữa các phòng ban chức năng và các Khoa chuyên môn, thiết lập hệ thống quản lý theo chương trình, dự án bên cạnh cách quản lý theo lối truyền thông.

TS. Nguyễn Quang Liệu phát biểu: “ Đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng của Nhà trường xuất phát từ hai nguồn: chuyên viên phòng và giảng viên. Một giảng viên chuyển lên làm công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Việc quan trọng là phải xác định được chức năng, nhiệm vụ, hài hòa giữa chuyên môn và công việc quản lý.” TS. Nguyễn Quang Liệu cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm cá nhân về những khái niệm, yếu tố của mô hình công tác quản lý để PGS.TS Lê Quân và đồng nghiệp mở rộng trao đổi, thảo luận.

Các cán bộ tham gia lớp tập huấn đã có sự trao đổi cởi mở, chia sẻ nhiều ý kiến có giá trị thực tiễn sâu sắc. Không khí thảo luận sôi nổi, tương tác cao thể hiện sự quan tâm và nhu cầu tự thân của cán bộ trong việc nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo. Các chuyên đề tiếp theo sẽ do PGS. Đặng Quốc Bảo – nguyên GĐ Học viện Quản lý Giáo dục và PGS.TS Vũ Thị Phụng – nguyên Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ và Quản trị văn phòng giảng dạy. Bên cạnh đó, khóa học sẽ tổ chức đợt khảo sát thực tế tại Đại học Cần Thơ.

Những hoạt động bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ sẽ tiếp tục được triển khai tới các đối tượng cán bộ, nhân viên tòan trường. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đang nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực đạt chuẩn về chức danh, học vị, tinh thông về nghiệp vụ, chuyên nghiệp về quản lý.

Tác giả: Thu Hà