Ký kết thỏa thuận tài trợ với Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam

Thứ năm - 21/05/2020 23:54
Ngày 21/5/2020, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã thay mặt Nhà trường ký kết Thỏa thuận tài trợ với bà Marinela Milcheva Petkova (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam). Cùng tham dự lễ ký kết có Phó Hiệu trưởng Trần Thị Minh Hòa, GS.TS.NGND Lê Quang Thiêm, cùng đại diện các đơn vị liên quan của Nhà trường.
Ký kết thỏa thuận tài trợ với Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam

Thỏa thuận tài trợ được ký kết trong khuôn khổ chính sách viện trợ phát triển quốc tế của chính phủ nước Cộng hòa Bulgaria. Theo đó, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bulgaria viện trợ 61.402 Lev Bulgaria (BGN) (tương đương hơn 30.000 EURO) cho Trường  ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN nhằm triển khai dự án “Tăng cường chất lượng học ngoại ngữ thông qua hiện đại hóa các công cụ giảng dạy ngoại ngữ”. Dự án kéo dài trong 24 tháng từ 1/3/2020 – 1/3/2022. Dự án do PGS.TS Trần Thị Minh Hòa chủ trì và có sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Đại học Veliko Tarnovo, Đại học Sofia (Bulgaria). Mục tiêu của dự án là chỉnh lý và cập nhật Từ điển tiếng Bulgaria-Việt Nam (xuất bản năm 1984) thành một ấn phẩm khoa học, hiện đại hơn trong thời đại hiện nay.

GS.TS Phạm Quang Minh và bà Marinela Milcheva Petkova trao đổi biên bản thỏa thuận

Thay mặt Trường ĐHKHXH&NV, GS.TS Phạm Quang Minh bày tỏ niềm vinh hạnh khi Nhà trường trở thành đơn vị chủ trì một dự án có ý nghĩa lớn với mối quan hệ truyền thống lâu đời Việt Nam-Bulgaria. Đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 70 năm thành lập quan hệ ngoại giao (8/2/1950-2020). Bản thân Nhà trường cũng đã thiết lập quan hệ với một số trường đại học phía bạn như Đại học Tổng hợp Sofia, Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo. Với đội ngũ các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam, Nhà trường cam kết sẽ nỗ lực hết sức để triển khai thành công dự án, hoàn thiện ấn phẩm từ điển Việt Nam-Bulgaria mới.

Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam, bà Marinela Milcheva Petkova đánh giá cao ý tưởng thực hiện dự án hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV với các trường đại học Bulgaria. Bà tin tưởng dự án sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo tiếng Bulgaria cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu của hai nước mà còn đóng góp vào quan hệ giáo dục song phương Việt Nam-Bulgaria nói chung. Bà cũng khẳng định cam kết hỗ trợ bất cứ dự án, chương trình hợp tác nào giữa phía trường với các đối tác giáo dục của Bulgaria trong tương lai.

GS.TS.NGND Lê Quang Thiêm chia sẻ về quá trình biên soạn ấn bản đầu tiên của Từ điển tiếng Bulgaria-Việt Nam và thời gian sinh sống, học tập tại nước bạn

Tại lễ ký kết, các giáo sư, chuyên gia ngôn ngữ học Việt Nam cũng chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm về sự kiện này cũng như về quan hệ song phương hai nước. Bày tỏ niềm tin rằng ấn bản từ điển mới sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và giảng dạy tiếng Bulgaria, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đa lĩnh vực giữa hai nước.

Tác giả: Trần Minh, Ảnh: Phan Huy