Master’s Tea Club số 6 đón tiếp sinh viên Đại học Giessen (CHLB Đức)

Chủ nhật - 15/10/2017 23:48
Ngày 28/9/2017, tại Hội trường phòng 506 nhà E đã diễn ra phiên thảo luận thứ 6 của Câu lạc bộ tiếng Anh USSH Master’s Tea Club (MTC). Điểm nhấn của buổi gặp mặt là sự tham gia của PGS. TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Nhà trường), GS Detlef Briesen cùng hơn 15 sinh viên đến từ Đại học Giessen (CHLB Đức), và một số bạn sinh viên đến từ Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan. Trong không gian thân mật, ấm cúng, các bạn sinh viên đã có những cuộc trò chuyện, trao đổi cởi mở, thân tình về những trải nghiệm của bản thân, những nét văn hoá đặc trưng và cả những vấn đề xã hội ở đất nước mình cũng như trên thế giới.

Mở đầu buổi gặp mặt, các bạn sinh viên USSH đã có một bài thuyết trình ngắn về các lễ hội đang và sắp diễn ra tại Việt Nam và tại Đức, trong đó đáng chú ý là phần giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động chào đón Tết Trung thu - lễ hội đang diễn ra thu hút sự quan tâm của bạn sinh viên quốc tế. Các bạn sinh viên Đức tỏ ra thích thú với ý nghĩa của lễ Trung thu ở các nước phương Đông - trong đó có Việt Nam, rằng hình ảnh vầng trăng rằm tháng Tám to và tròn trịa nhất trong năm tượng trưng cho sự đủ đầy, đoàn tụ gia đình, mùa màng bội thu. Phần hội với những hoạt động như múa lân, rước đèn, phá cỗ trung thu cũng thu hút sự chú ý của đông đảo các vị khách đến từ phương xa. Trong buổi trò chuyện, PGS. TS Hoàng Anh Tuấn đã có một số chia sẻ thân mật với các sinh viên tham dự MTC về những hồi ức Trung thu thời thơ ấu của thầy, cũng như những điểm khác biệt giữa không khí ngày Tết Trung thu xưa và nay. Bạn sinh viên Nhật Bản nối tiếp với câu chuyện về lễ hội Jugoya của đất nước mặt trời mọc, gắn liền với phong tục ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu Otsuki-mi. Mặc dù diễn ra vào cùng một thời điểm trong năm, song phong tục tại Nhật có nhiều điểm khác biệt so với ngày lễ Trung thu ở Trung Quốc và Việt Nam.

Sau phần thuyết trình, các vị Giáo sư và sinh viên tham dự MTC đã có cơ hội thưởng thức những chiếc bánh nướng Trung thu với nhiều hương vị từ thập cẩm truyền thống đến hạt dẻ hiện đại do các thành viên ban tổ chức MTC chuẩn bị. Tiếp đó, đến lượt các bạn sinh viên Đức trò chuyện về trải nghiệm tại lễ hội Oktoberfest – lễ hội bia lớn và nổi tiếng nhất thế giới đang diễn ra tại Munich, Đức vào tháng 10. Những chia sẻ của GS Detlef Briesen về những kỉ niệm của chính bản thân ông hồi còn trẻ, khi tham gia lễ hội này đã mang lại những tiếng cười vui vẻ từ phía những thành viên tham gia MTC.

Phần thứ hai của cuộc gặp mặt là cuộc thảo luận về thực trạng giao thông tại Hà Nội cũng như câu chuyện giao thông tại các thành phố trên thế giới. Với nhiều bạn sinh viên Đức, đây là lần đầu tiên đến Việt Nam. Các bạn chia sẻ sự ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi chứng kiến người Việt Nam điều khiển xe máy cũng như trải nghiệm lần đầu sang đường tại Hà Nội. Sau khi các sinh viên USSH đưa ra một vài con số về tình hình giao thông tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, câu chuyện về giao thông trên thế giới và tại Việt Nam được các học giả và sinh viên bàn luận sôi nổi. Nhiều ý kiến nhất trí rằng, giao thông tại Việt Nam, Đức, Nhật Bản hay Thái Lan đều có những nét đặc trưng riêng, thể hiện các đặc điểm văn hoá và lịch sử của từng đất nước. Vấn đề cấm xe máy trong tương lai tại Hà Nội cũng được đề cập đến. GS Detlef Briesen, bằng kiến thức và trải nghiệm của bản thân trong thời gian sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã cho rằng, xe máy là một nét văn hoá đặc trưng của Hà Nội, không nhất thiết phải cấm hay loại bỏ hoàn toàn, mà thay vào đó cần tìm ra giải pháp để quản lý và thay đối ý thức, hành vi của người tham gia giao thông; từ đó góp phần hạn chế, khắc phục những vấn đề giao thông tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung hiện nay.

Một số hình ảnh của buổi gặp mặt

E:\OneDrive - sv.ussh.edu.vn\Huy\Đại học\Master's Tea Club\tea club September 2017\Session 6 (28 September 2017)\mtc 6 photos\IMG_3279.JPG

E:\OneDrive - sv.ussh.edu.vn\Huy\Đại học\Master's Tea Club\tea club September 2017\Session 6 (28 September 2017)\mtc 6 photos\IMG_3283.JPG

E:\OneDrive - sv.ussh.edu.vn\Huy\Đại học\Master's Tea Club\tea club September 2017\Session 6 (28 September 2017)\mtc 6 photos\IMG_3292.JPG