Một đề tài cấp Nhà nước được nghiệm thu

Thứ năm - 09/09/2010 22:44
Mới đây đề tài cấp nhà nước “Ảnh hưởng của văn hoá Tây Âu, Bắc Mĩ đối với thế giới và Việt Nam trong quá trình toàn cầu hoá” (mã số KX03.09/06 - 10) do TSKH Lương Văn Kế (giảng viên Khoa Quốc tế học - Trường ĐHKHXH&NV) làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu thành công. Được biết, năm nay Trường ĐHKHXH&NV có 6 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước đang được thực hiện. Đây là một trong những đề tài nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước KX 03/06 - 10 “Xây dựng con người và phát triển văn hoá Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế”. Đề tài đã nêu bật được những ảnh hưởng của nền văn hoá Tây Âu, Bắc Mĩ đối với thế giới và Việt Nam. Qua đó đề xuất những kiến nghị hữu ích trong việc xử lí những mối quan hệ tiếp xúc giữa văn hoá Việt Nam và Phương Tây. Một số kết quả nghiên cứu xuất sắc của đề tài đã được chuyển giao và ứng dụng trong thực tiễn hoạt động tại nhiều cơ quan quan trọng như: Đài Truyền hình Việt Nam, Viện Chiến lược - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Đối ngoại… Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của đề tài còn gồm có 13 bài báo khoa học, hai đầu sách chuyên khảo sắp xuất bản và đào tạo được hai thạc sĩ. Đề tài đã được 9 thành viên trong Hội đồng nghiệm thu, thống nhất đánh giá xếp loại đề tài đạt loại xuất sắc, các kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ sớm được xuất bản, công bố rộng rãi.