Nhóm tác giả Khoa Ngôn ngữ học nhận Giải thưởng của Hội VNDGVN

Thứ ba - 30/12/2008 15:27

Nhóm tác giả Trần Trí Dõi, Triệu Phúc Xuân, Triệu Thị Nga với “Về tác phẩm Đặng Hành và Bàn Đại Hội của người Dao ở Thanh Hoá” đã được trao Giải nhì B giải thưởng của Trung ương Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam năm 2008. Đây là công trình phiên âm văn bản Nôm Dao và dịch sang tiếng Việt truyện thơ  “Đặng Hành và Bàn Đại Hội” nổi tiếng của người Dao ở Thanh Hoá Việt Nam.

Giáo sư Trần Trí Dõi hiện là Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học, Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam. Triệu Thị Nga là người Dao đã tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Ngữ văn (ngành Ngôn ngữ học) năm 2007. Còn Triệu Phúc Xuân là trí thức dân tộc Dao tại Thanh Hoá. Đây là sự hợp tác có hiệu quả của các nhà khoa học đang làm việc ở trường Đại học với trí thức dân tộc địa phương trong việc đào tạo sinh viên có trình độ Đại học cho các dân tộc thiểu số Việt Nam.

“Đặng Hành và Bàn Đại Hội” là tác phẩm truyện thơ 7 chữ của người Dao, gồm 632 câu, ghi lại lịch sử chuyển cư của dân tộc này từ thế kỉ thứ 10 đến nay qua nhiều vùng đất khác nhau ở miền nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Việc dịch tác phẩm này cung cấp tư liệu quan trọng cho nghiên cứu văn học dân gian, lịch sử ngôn ngữ học.

Lễ trao giải thưởng Công trình khoa học toàn quốc năm 2008 của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 26 tháng 12 năm 2008, tại Hội trường Nhà khách Văn phòng Quốc hội (27A Trần Hưng Đạo). Hội đã trao 62 giải thưởng cho các công trình xuất sắc nhất, gồm 8 giải Nhì (1 giải Nhì A, 7 giải Nhì B), 31 giải Ba, 23 giải Khuyến khích cùng 8 tặng phẩm. Năm nay, Giải thưởng cao nhất (Nhì A) và duy nhất được trao cho công trình sưu tầm "Khát thống đẳm" (Hát tiễn hồn) của người Tày thượng Bằng La, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái do tác giả Hà Đình Tị sưu tầm, biên dịch và nghiên cứu.

Giải thưởng hàng năm của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao cho những công trình nghiên cứu bảo tồn vốn văn hoá dân gian của Việt Nam được hoàn thành trong năm. Giáo sư Trần Trí Dõi đã nhận Giải Khuyến khích năm 1995 (công trình “Truyện cổ người Nguồn”), 1996 (công trình nghiên cứu “Các dân tộc Arem, Rục và Mã Liềng ở Quảng Bình có bị biến mất không”) và Giải Ba B năm 1998 (công trình nghiên cứu “Ngôn ngữ và sự phát triển văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam”).

Thanh Hà
Theo ngonnguhoc.org và vnn.vn