Triển khai Dự án Quỹ sáng kiến giáo dục 2008

Thứ hai - 05/01/2009 20:26

Dự án Quỹ Sáng kiến giáo dục 2008 do Trung tâm Hỗ trợ Tư vấn Tâm lí Trường ĐHKHXH&NV thực hiện từ tháng 11/2008 đến tháng 5/2009. Đối tượng mà Dự án hướng tới là trẻ em người Hmông trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở tại xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Triển khai Dự án Quỹ sáng kiến giáo dục 2008

Dự án được triển khai nhằm mục tiêu giảm tỉ lệ trẻ em bỏ học thông qua nâng cao kĩ năng sử dụng song ngữ Việt, Hmông trong hoạt động giảng dạy và sinh hoạt ngoại khoá. Địa điểm triển khai các hoạt động của Dự án là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Sàng Ma Sáo, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Các hoạt động chính của Dự án gồm:

- Tập huấn nâng cao kĩ năng sử dụng tiếng Hmông trong giao tiếp cho giáo viên của trường Sàng Ma Sáo, mục tiêu đề ta là 70% giáo viên sử dụng được tiếng Hmông trong giao tiếp;

- Tổ chức Hội thi giảng dạy có sử dụng kết hợp ngôn ngữ Việt, Hmông cho giáo viên tiểu học và THCS;

- Tổ chức cuộc thi “Học sinh tài năng” cho học sinh tiểu học và trung học Sàng Ma Sáo;

- Xây dựng thư viện thân thiện với nhiều đầu sách phù hợp với tâm lí lứa tuổi học sinh trung học cơ sở;

- Xây dựng “Vườn thực vật” tại trường Sàng Ma Sáo, là nơi cung cấp thực phẩm, rau xanh cải thiện bữa ăn cho giáo viên và học sinh nội trú, tăng thu nhập cho quỹ sinh hoạt chung của trường.

Học sinh trường Sàng Ma Sáo trong giờ học
[img class="caption" src="images/stories/2009/01/06/dscf1220.jpg" border="0" alt="Giờ ăn tại trường, thức ăn cho suất cơm chỉ có 3 con cá khô." title="Giờ ăn tại trường, thức ăn cho suất cơm chỉ có 3 con cá khô." width="240" height="180" align="right" ]

Dự án được kì vọng sẽ nâng cao một bước chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh người Hmông, đặc biệt là thông qua việc tăng cường khả năng giao tiếp ngôn ngữ giữa giáo viên và học sinh bằng cả hai thứ tiếng Việt và Hmông; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá sôi nổi, hiệu quả để khơi ngợi hứng thú học tập của học sinh; bước đầu giúp các em tiếp cận với nhiều nội dung thông tin phong phú để mở mang kiến thức và kích thích sự say mê học hỏi.

Để thực hiện được các nội dung hoạt động trên, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn tâm lí cũng kêu gọi các bạn sinh viên, các thầy cô giáo cùng những người quan tâm đến dự án hãy ủng hộ sách, vở, truyện, báo, đồ dùng học tập... để xây dựng thư viện cho các em học sinh người Hmông.

Mọi đồ dùng ủng hộ có thể gửi đến Trung tâm vào các ngày làm việc trong tuần. Địa chỉ của Trung tâm: phòng 209 nhà D, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (04) 3 5571238, thư điện tử: cacp@vnu.edu.vn.

Tác giả: thanhha