Tiếp và làm việc với GS. Arturo Giraldez (Đại học Pacific, California, Hoa Kỳ)

Thứ hai - 05/03/2018 03:33
Ngày 5/3/2018, PGS. TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng đại diện Khoa Lịch sử đã tiếp và làm việc với GS. Arturo Giraldez (Khoa Quốc tế, Đại học Pacific, California, Hoa Kỳ).

GS. Arturo Giraldez sẽ phối hợp với Khoa Lịch sử tổ chức chuỗi tọa đàm 3 ngày (5/3-7/3/2018) tại Trường ĐHKHXH&NV với ba chủ đề chính là:

• Những nguồn tư liệu trực tiếp và gián tiếp bằng tiếng Latinh trong lịch sử phương Đông thời kỳ tiền cận đại : trường hợp lịch sử Việt Nam (ngày 5/3).
  • Thương mại toàn cầu, mạng lưới toàn cầu và lịch sử toàn cầu: nghiên cứu lịch sử thời kỳ cận đại (1500-1800 SCN) (ngày 6/3)
  • Sinh thái học lịch sử: những xu hướng và ảnh hưởng đến việc nghiên cứu lịch sử toàn cầu (ngày 7/3).

Trong thời gian hai năm 2009 - 2011, GS. Giraldez có cơ hội đến Việt Nam 3 lần để nghiên cứu, làm việc và chia sẻ kết quả nghiên cứu với các nhà khoa học, các sinh viên, học viên; hỗ trợ Trường ĐHKHXH&NV giảng dạy chuyên đề thạc sỹ Lịch sử Việt Nam; công bố bài viết “Philippin và toàn cầu hóa lần đầu tiên” (bằng tiếng Việt) trên tạp chí Nghiên cứu lịch sử năm 2009. Lần này, ông tới Việt Nam để chia sẻ những nghiên cứu mới về lịch sử toàn cầu và những tác động với lịch sử Việt Nam trên nhiều khía cạnh: kinh tế, sinh thái, tư liệu lưu trữ gốc Latinh.

Thay mặt Trường ĐHKHXH&NV, PGS. TS Hoàng Anh Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành và hy vọng GS. Giraldez tiếp tục có những hoạt động trao đổi, chia sẻ kiến thức lịch sử tại Nhà trường. Đáp lại, GS. Giraldez đánh giá cao sự đón tiếp và tạo điều kiện chu đáo của Nhà trường. Ông sẵn lòng tiến hành các nghiên cứu chung với Khoa Lịch sử của Nhà trường.

PGS. TS Hoàng Anh Tuấn trao đổi quà lưu niệm với GS. Arturo Giraldez

PGS. TS Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với GS. Arturo Giraldez

GS.TS Arturo Giraldez (Khoa Quốc tế, Đại học Pacific, California, Hoa Kỳ) là một trong những giáo sư đầu ngành về lịch sử giao thương trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng thời kỳ tiền cận đại. Ông là tác giả và đồng tác giả của nhiều công trình nổi bật, bao gồm sách và bài viết trên các tạp chí nghiên cứu lớn như: “The Age of Trade. The Manila Galleons and the Dawn of the Global Economy”, “China and the Birth of Globalization in the 16th Century”; “The Pacific World Lands”, “Peoples and the History of the Pacific 1500-1900”; “Metals and Monies in an Emerging Global Economy”, “The Origins of Globalization in the XVI Century”.

Tác giả: Trần Minh