TTLV: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì từ năm 1975 đến nay

Thứ hai - 25/10/2010 09:22
Thông tin luận văn "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì từ năm 1975 đến nay" của HVCH Nguyễn Ngọc Trung, chuyên ngành Quan hệ quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Ngọc Trung 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh:27/07/1984 4. Nơi sinh: quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463 ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Kéo dài thời gian học tập thêm 01 năm, đến tháng 11 năm 2010. 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì từ năm 1975 đến nay 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế ; Mã số: 60 31 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Giáo sư Vũ Dương Ninh - Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Khái quát và phân tích quá trình, đặc điểm mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kì sau chiến tranh, đặc biệt trong 15 năm gần đây, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. - Lí giải trên cơ sở suy luận logic từ thực tế về những thuận lợi, khó khăn mang tính bản chất trong quan hệ Việt - Mĩ. - Đưa ra một số dự báo về chiều hướng phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Hoa Kì là một đối tác đặc biệt và quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam bởi giữa hai nước từng có chiến tranh và Mĩ hiện là cường quốc số một thế giới. Bản luận văn hướng tới trở thành một tài liệu tham khảo mang tính khái quát trên nhiều lĩnh vực về những thuận lợi, khó khăn trong quan hệ Việt - Mĩ. Từ đó rút ra một số điểm có thể giúp khai thác hiệu quả hơn quan hệ song phương để phục vụ lợi ích hai quốc gia, đặc biệt là lợi ích của Việt Nam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tìm hiểu về tác động của quan hệ Việt Nam - Hoa Kì đối với quan hệ quốc tế trong khu vực và ngược lại: tác động của bối cảnh quốc tế và chiến lược của các quốc gia khác tới quan hệ Việt Nam - Hoa Kì. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì 1995 - 2005, Luận án Tiến sĩ, Trần Nam Tiến.

1. Full name: Nguyen Ngoc Trung 2. Sex: Male. 3. Date of birth: July 27th, 1984 4. Place of birth: Hà Đông - Hà Nội 5. Admission decision number: 2463 Dated: November 03rd, 2006 6. Changes in academic process: Lasting the study period for one more year, to November 2010 7. Official thesis title: Vietnam - the United States Relations from 1975 to now 8. Major: International Relations 9. Code: 60 31 40 10. Supervisors: Professor Vũ Dương NInh - Faculty of International Studies, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi 11. Summary of the findings of the thesis: - Generalizing and analysing the process of Vietnam - US relations after war, especially for the last 15 years, since the establishment of bilateral diplomatic relation. - Exploring and explaining the permanent adavantages and difficulties in Việt Nam - US relation. - Giving some forecast about the future of Việt Nam - US relation. 12. Practical applicability, if any: The United States is a special partner in Vietnam’s foreign relations for a war in past and an important partner for it’s super power. The thesis would be a general reference document about adavantages and difficulties in Vietnam - US relation to find some measures making the relation better and giving more benefit especially for Vietnam. 13. Further research directions: Searching for impact of Vietnam - US relations on regional relations and on the contrary, studying the impact of international context and other’s strategies on Vietnam - US relations. 14. Thesis-related publications: The Vietnam - US relations 1995 - 2005, Doctoral Thesis, Trần Nam Tiến.