VNU-USSH: Đa dạng hóa các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả

Thứ ba - 19/09/2023 01:40
Ngày 14/9/2023 Đoàn công tác của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH) do PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng dẫn đầu, cùng TS. Phạm Hoàng Hưng, Trưởng phòng Hợp tác Phát triển, PGS.TS. Trịnh Cẩm Lan, Trưởng khoa Ngôn ngữ học, TS. Vũ Minh Hải, giảng viên khoa Ngôn ngữ học, đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quảng Tây (Trung Quốc) để cùng trao đổi về các cơ hội và kế hoạch hợp tác giữa hai trường.
Đón tiếp đoàn, về phía Đại học Quảng Tây, có GS Xiao Jian Zhuang, Phó Hiệu trưởng Đại học Quảng Tây, cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác và Trao đổi quốc tế, Trường Báo chí và Truyền thông, Học viện Mác, Học viện Quốc tế, Học viện Ngoại ngữ…
GS. Xiao Jian Zhuang bày tỏ sự vui mừng khi được đón đoàn đại biểu của trường ĐH KHXH&NV và nhấn mạnh Quảng Tây và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về địa lý, nhân văn, phương tiện giao thông ngày một thuận tiện, đồng thời bày tỏ mong muốn hai trường có thể tăng cường hợp tác, trao đổi học thuật trong tương lai.
9C32D72468E9CCB9147970717FE 8094E51B FF562

PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương chúc mừng kết quả nổi trội mà ĐH Quảng Tây đạt được sau 95 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời, chia sẻ những thành tựu mà trường ĐH KHXH&NV đạt được trong những năm qua, đề xuất và trao đổi, thảo luận các nội dung hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, chia sẻ nguồn học liệu, tìm kiếm và cấp học bổng cho sinh viên, học viên của 2 trường, cũng như mở rộng các cơ hội hợp tác cùng phát triển.
PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương và GS Xiao Jian Zhuang, đại diện cho lãnh đạo hai trường thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác giao lưu học thuật với các nội dung: Đồng ý trao đổi sinh viên, học viên; cử chuyên viên và nhân viên hành chính đến trường đối tác trao đổi chuyên môn. Đồng ý trao đổi các nguồn tài liệu nghiên cứu học thuật, nguồn tài liệu phục vụ giáo dục đào tạo và nghiên cứu xuất bản các ấn phẩm chung. Hai bên sẽ cùng tham gia các hoạt động hợp tác nghiên cứu, và phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội thảo khoa học quốc tế,  cũng như cùng đăng ký các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, hai bên cùng triển khai các hoạt động văn hóa, trao đổi học thuật ngắn hạn.
FEDB84E52D46D50448DC39D674C 16D74B47 9A2F6

Hàng năm, Đại học Quảng Tây sẽ cử hàng chục sinh viên ngành Tiếng Việt sang học tại trường ĐH KHXH &NV trong thời gian 1 năm học, đồng thời, tăng cường trao đổi sinh viên tham gia học các khóa học ngắn hạn Summer Course do 2 trường tổ chức. Trường ĐH KHXH&NV tiếp tục nhận học viên của  ĐH Quảng Tây sang học sau đại học, đồng thời, cử giảng viên chuyên ngành tiếng Việt sang giảng dạy tại trường ĐH Quảng Tây. Hai trường sẽ tìm kiếm các dự án cùng phối hợp nghiên cứu, phối hợp tổ chức hội thảo, và mời trường đối tác tham gia các hội thảo quốc tế do 2 trường tổ chức.
Bên cạnh việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt, 2 trường sẽ thúc đẩy hoạt động giảng dạy và nghiên cứu Trung Quốc học, nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo 2+2 ngành Báo chí Truyền thông, và phối hợp tổ chức các chương trình nghiên cứu về Triết học Marx.
Đại học Quảng Tây, thành lập năm 1928, là một trong số 100 trường đại học công lập trọng điểm của Trung Quốc theo Dự án 211, đồng thời là trường đại học lâu đời, có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Tây. Trường ĐH Quảng Tây tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 310 ha, với thư viện đồ sộ sở hữu bộ sưu tập tổng cộng hơn 7,5 triệu đầu sách. Nhà trường cung cấp 58 chương trình đào tạo tiến sỹ, 211 chương trình đào tạo thạc sỹ và 98 chương trình đào tạo bậc đại học.
ĐH Quảng Tây là một trong những trường tiếp nhận du học sinh quốc tế từ những năm đầu thập niên 60, và hiện nay, tiếp nhận mỗi năm hơn 2.000 sinh viên quốc tế theo học tại trường. ĐH Quảng Tây cam kết tạo điều kiện cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV tiếp cận và ứng tuyển Học bổng chính phủ Trung Quốc, Học bổng Viện Khổng tử, Học bổng Chính phủ Quảng Tây dành cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ASEAN đến học tại trường ĐH Quảng Tây.
Lễ ký kết đã được đăng tải trang trọng trên website của trường ĐH Quảng Tây: https://news.gxu.edu.cn/info/1002/40829.htm
Một số hình ảnh từ buổi làm việc giữa trường ĐHKHXH&NV và Đại học Quảng Tây (Trung Quốc)
Image 20230920084927

Image 20230920084439