Công đoàn với việc thực hiện NVCL

Chủ nhật - 27/01/2013 20:01
Đây là chủ đề toạ đàm do Công đoàn ĐHQGHN phối hợp với Công đoàn Trường ĐHKHXH&NV tổ chức ngày 25/1/2013. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thảo, đồng chí Nguyễn Quang Liệu - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN cùng đại diện công đoàn viên các công đoàn bộ phận của ĐHQGHN. Nhiệm vụ chiến lược (NVCL) là một chủ trương lớn của ĐHQGHN về xây dựng và phát triển ngành, chuyên ngành đào tạo đạt chuẩn quốc tế nhằm tạo tiền đề và điều kiện phát triển các bộ môn, khoa, trường đại học thành viên và ĐHQGHN từng bước đạt chuẩn quốc tế, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH, chuyển giao tri thức, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển thương hiệu ĐHQGHN. Sau hơn 4 năm thực hiện NVCL, sản phẩm đầu tiên của chương trình này là 129 sinh viên khoá QH-2008-X thuộc các ngành Điện tử viễn thông, Khoa học máy tính, Quản trị Kinh doanh và Ngôn ngữ học đã tốt nghiệp vào năm 2012. Tại toạ đàm, các công đoàn viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của cá nhân và của tổ chức công đoàn các bộ phận trong quá trình triển khai NVCL tại các đơn vị. Do NVCL là một nhiệm vụ đột phá, đòi hỏi sự nỗ lực và tinh thần vượt khó cao trong khắc phục khó khăn của thực tiễn đào tạo nên trong quá trình thực hiện, không ít những boăn khoăn này sinh. Trong bối cảnh ấy, công đoàn với vai trò là chỗ dựa tinh thần cho các CĐV, là điểm tựa đoàn kết của tập thể cán bộ, cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để giải toả những vướng mắc ấy. Toạ đàm đã ghi nhận nhiều ý kiến góp ý, cho rằng: công đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giải thích nhằm nâng cao nhận thức và quyết tâm của CĐV về việc triển khai NVCL tại các đơn vị; quan tâm lắng nghe những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của CĐV trong quá trình triển khai NVCL trong thực tiễn để có sự hỗ trợ kịp thời; công đoàn phải đi tiên phong và làm nòng cốt vận động cán bộ viên chức tích cực tham gia NVCL cũng như tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cũng như vận động cải cách cơ chế quản lí đào tạo; công đoàn phối hợp chặt chẽ và toàn diện với chính quyền trong việc xem xét, kiến nghị để điều chỉnh kịp thời những bất hợp lí nảy sinh trong thực tế thực hiện NVCL trên tất cả các khâu: xây dựng chương trình, quy trình tổ chức, vấn đề chuẩn đầu ra, xây dựng đội ngũ cán bộ… Bên cạnh đó, các ý kiến cũng khẳng định: mấu chốt để thực hiện thành công NVCL là phải tạo được sự đồng thuận, đoàn kết và quyết tâm cao trong mỗi tập thể cán bộ. PGS.TS Vũ Đức Nghiệu (Công đoàn Trường ĐHKHXH&NV) cho rằng: Đừng tự “ru ngủ” bản thân với những gì đã có mà hãy nhìn xa hơn. Hãy coi NVCL như một cách để từng bước vượt qua chính mình. Chúng ta phải bắt đầu từ chính những gì mình hiện có chứ không chỉ chờ đợi khi nào có đủ các điều kiện thuận lợi thì mới bắt tay làm. Và phải nỗ lực hơn nữa, nếu không những gì đang làm và đã đạt được bước đầu sẽ thành vô ích. Đồng chí Nguyễn Thị Thảo (Phó Chủ tịch CĐ ĐHQGHN) thì nhận định: sau 4 năm thực hiện NVCL, rất nhiều khó khăn ban đầu đã được giải quyết trong quá trình làm, nhiều mục tiêu, lộ trình, giải pháp đã được xác định rõ ràng và khả thi hơn, do đó “vấn đề quan trọng là chúng ta phải tin tưởng và đồng lòng”.

Tác giả: thanhha