Hiệu trưởng thăm và làm việc với các đối tác Thái Lan

Chủ nhật - 20/01/2013 23:17
Hiệu trưởng thăm và làm việc với các đối tác Thái Lan
Từ ngày 13 đến 16/01/2013, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường) có chuyến công tác tại Vương quốc Thái Lan. Trong khuôn khổ của chuyến công tác, GS.TS Nguyễn Văn Khánh đã đến làm việc với Đại học Mahidol theo lời mời chính thức của GS Hiệu trưởng Rajata Rajatanavin. Là một trong 3 trường hàng đầu của Thái Lan được thành lập từ năm 1888, Đại học Mahidol có các chương trình đào tạo chất lượng cao và nhiều sinh viên giỏi học tập và nghiên cứu bậc đại học và sau đại học. Nằm trong hệ thống đại học của Hoàng gia Thái Lan, Đại học Mahidol hiện có 17 khoa, 6 trường cao đẳng, 8 trung tâm và 7 viện nghiên cứu tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Khoa học Y, Công nghệ và Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trong những năm vừa qua, Trường Đại học KHXH&NV đã có một số hoạt động hợp tác khoa học với Đại học Mahidol thông qua Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hoá Châu Á. Nhằm chính thức hoá mối quan hệ hợp tác giữa hai trường và thúc đẩy hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, hiệu trưởng hai bên đã kí văn bản hợp tác vào ngày 15/01/2013 tại Salaya Campus, Đại học Mahidol. Đây là văn bản hợp tác khung quan trọng làm cơ sở pháp lí để hai trường triển khai một số các thoả thuận cụ thể từ nay cho đến năm 2018, đặc biệt là các hoạt động khoa học giáo dục hướng tới việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Vương quốc Thái Lan giao cho các đại học lớn ở Thái Lan thực hiện. Trong buổi lễ kí kết, GS.TS Nguyễn Văn Khánh đã trao đổi và thống nhất với lãnh đạo của Đại học Mahidol, đại diện Khoa Xã hội và Nhân văn, Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hoá châu Á, Trường Cao đẳng Quốc tế… về các chương trình trao đổi sinh viên và đồng tổ chức các hội thảo quốc tế. Dự kiến hai hội thảo quốc tế: 1. Vai trò của Việt Nam và Thái Lan trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; 2. Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Tai-Kradai ở khu vực Đông Nam Á sẽ được hai trường luân phiên tổ chức tại Hà Nội và Bangkok vào năm 2013 và 2014. Một đoàn sinh viên và giáo viên của Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Mahidol sẽ đến Trường Đại học KHXH&NV vào tháng 4/2013.

Bên cạnh chuyến thăm và kí kết hợp tác với Mahidol, GS.TS Nguyễn Văn Khánh cũng đã đến thăm Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat và làm việc với PGS.TS Ponlasit Noochoochai - Hiệu trưởng nhà trường. Hai trường đã kí văn bản hợp tác từ năm 2008. Hàng năm, Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat gửi từ 20 đến 30 sinh viên sang học văn hoá và ngôn ngữ tại Trường ĐHKHXH&NV và hiện tại có 4 sinh viên của Trường cũng đang học chương trình đào tạo sau đại học tại Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat. PGS.TS Ponlasit Noochoochai mới vừa nhậm chức nhiệm kì 4 năm tại Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat cam kết vẫn tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác khoa học và đào tạo tốt đẹp giữa hai trường trong thời gian tới.