Giới thiệu ngành Báo chí - Truyền thông

Thứ tư - 14/03/2012 23:58
Ngành Báo chí gồm hai lĩnh vực riêng biệt là lĩnh vực báo chí và lĩnh vực truyền thông, nhưng chúng có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Bước chân vào ngành này, bạn có cơ hội để thử sức trong khá nhiều nghề nghiệp khác nhau và nghề nào cũng hết sức thú vị và năng động. Về nghề báo, nhiều người cho rằng nó xuất phát trước tiên từ một nhu cầu chung của nhân loại. Đó là nhu cầu thông tin. Hãy tưởng tượng, mỗi ngày, khi thức giấc đón chào ngày mới, hầu như ai cũng có chung một câu hỏi: “Hôm nay có gì mới?”. Mọi người đều muốn được trả lời nhanh nhất. Chính nhà báo sẽ là người làm thỏa mãn nhu cầu ấy. Ngoài học làm báo, khi bước chân và Khoa Báo chí - Truyền thông, bạn còn cả một lĩnh vực “truyền thông” rộng mênh mông để thử sức. Ví dụ, bạn có thể trở thành một nhân viên quan hệ công chúng (PR), với biết bao nhiệm vụ thú vị như xây dựng thương hiệu; lập kế hoạch truyền thông; quan hệ với báo giới; tổ chức sự kiện; làm việc với các nhóm công chúng đặc thù v.v. Bạn cũng có thể làm việc trong ngành quảng cáo - một nghề nghiệp vừa khó, vừa vô cùng hấp dẫn. Tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn còn có thể làm nhiều nghề khác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành... Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí - truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương. Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bước chân vào ngành Báo chí cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp thú vị, năng động và nhiều thử thách.