Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc

Thứ ba - 10/05/2011 09:46
Nhân kỉ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2011), Trường ĐHKHXH&NV, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc” vào ngày 10/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) nêu rõ, hội thảo nhằm làm rõ hơn nữa hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc và nội dung cách mạng, sáng tạo của tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng dân tộc theo con đường cách mạng vô sản. Trên cơ sở đó rút ra những bài học, gợi mở những vấn đề thực tiễn nhằm tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp cách mạng theo con đường mà Hồ Chí Minh đã vạch ra phù hợp với bối cảnh đất nước và thời đại hôm nay. 75 báo cáo khoa học tham luận tại hội thảo tập trung phân tích 3 vấn đề lớn là: Làm rõ bối cảnh lịch sử, mục đích và hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc; phân tích những nội dung cốt lõi của con đường giải phóng dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh; làm rõ những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng thế giới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều tư liệu mới về hành trình tìm đường cứu nước; những cơ sở và quá trình tìm ra chân lí của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những sáng tạo của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh về con đường cứu nước, giải phóng dân tộc... cũng như phân tích những giá trị thực tiễn và bài học to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đổi mới đất nước hiện nay.