Ký kết MOU với Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo (Bulgaria)

Thứ hai - 14/01/2019 01:51
Ngày 14/1/2019, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã thay mặt Nhà trường ký kết biên bản hợp tác với Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo (Bulgaria). Cùng tham dự lễ ký kết có bà Marinela Petkova (Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam), PGS.TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Nhà trường), đại diện Khoa Quốc tế học, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Bảo tàng Nhân học, Phòng Hợp tác và Phát triển, Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học.
Ký kết MOU với Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo (Bulgaria)

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS Phạm Quang Minh gửi lời chào tới đoàn công tác của Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo. Hiệu trưởng cho biết, Nhà trường đang thực hiện chiến lược quốc tế hóa và mở rộng hợp tác quốc tế, trong đó có quan hệ với các đối tác Bulgaria như Đại học Tổng hợp Sofia. Hiệu trưởng hy vọng qua việc ký kết biên bản ghi nhớ, Trường ĐHKHXH&NV cùng phía bạn sẽ triển khai các hợp tác thiết thực, chẳng hạn thông qua chương trình Eramus+ của Liên minh Châu Âu.

Đáp lại, GS. Hristo Bondzholov (Hiệu trưởng Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo) bày tỏ niềm vinh hạnh trước sự đón tiếp nhiệt tình, sắp xếp chu đáo của Trường ĐHKHXH&NV. Ngoài chương trình Eramus+, hai bên có thể tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực khác. Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo có thể cung cấp học bổng cho sinh viên Nhà trường sang học tập tại Bulgaria; hỗ trợ xây dựng Bộ từ điển tiếng Việt-Bulgaria. Ông cho rằng, qua việc xây dựng niềm tin chắc chắn, hai bên có thể duy trì hợp tác một cách lâu dài.

GS.TS Phạm Quang Minh trao đổi biên bản hợp tác với GS. Hristo Bondzholov

Thay mặt Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam, Đại sứ Marinela Petkova chia sẻ, Việt Nam-Bulgaria là hai quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời. Lãnh đạo hai nước thường xuyên có các chuyến thăm cấp cao, chẳng hạn như chuyến thăm của Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tới Cộng hòa Bulgaria từ ngày 3-5/12/2018. Bà Marinela Petkova cho rằng, sự hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV với Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo cũng đóng góp vào quan hệ song phương Việt Nam-Bulgaria nói chung. Đại sứ quán Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ bất cứ dự án, chương trình hợp tác nào giữa hai trường trong tương lai.

Đại sứ Marinela Petkova phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, lãnh đạo hai bên đã ký kết biên bản hợp tác, theo đó hai trường thống nhất thực hiện các hoạt động: trao đổi cán bộ khoa học (từ 1-2 người); trao đổi cán bộ hành chính; tham gia vào các dự án nghiên cứu chung; trao đổi tư liệu chuyên ngành; tham gia vào các hoạt động học thuật quốc tế do bên thứ ba tổ chức; tham gia các dự án chung do bên ngoài tài trợ; tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao, triển lãm.

GS.TS Phạm Quang Minh nhận quà lưu niệm của GS. Hristo Bondzholov

Đại học St. Cyril và St. Methodius Veliko Tarnovo được thành lập năm 1963 tại Veliko Tarnovo, Bulgaria. Trường được xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng 47 trường đại học tốt nhất Bulgaria năm 2018. Trường có 18.000 sinh viên và bao gồm 9 khoa là Khoa Kinh tế, Khoa Giáo dục, Khoa Mỹ thuật, Khoa Lịch sử, Khoa Luật, Khoa Ngôn ngữ hiện đại, Khoa Thần học chính thống, Khoa Triết học, Khoa Toán học và Tin học.

Tác giả: Trần Minh