LATS cấp nhà nước thứ 101 của Khoa Lịch sử

Thứ ba - 10/08/2010 23:40
Đề tài của luận án là "Cuộc vận động thanh niên miền Bắc của Đảng Lao động Việt Nam (1965-1975)" do NCS Nguyễn Quang Liệu thực hiện, bảo vệ tại Trường ĐHKHXH&NV ngày 08/8/2010. Luận án đã nghiên cứu quá trình vận động thanh niên của Đảng ở miền Bắc thời kì 1965 – 1975. Thời kì này, Đảng đã có nhiều chỉ thị quan trọng về công tác thanh niên và cũng từ thực tiễn sinh động của thanh niên đã làm cho công tác vận động thanh niên của Đảng đạt tới bước phát triển cao, toàn diện và có tác dụng quan trọng tới sự phát triển cách mạng. Những kết quả nghiên cứu, luận án góp phần vào việc làm sáng tỏ thêm những quan điểm của Hồ Chí Minh, của Đảng Lao động Việt Nam về vai trò của thanh niên, về công tác vận động thanh niên trong sự nghiệp chống Mĩ cứu nước những năm 1965 – 1975. Đồng thời, làm rõ thêm vai trò, những đóng góp to lớn của thanh niên miền Bắc trong sự nghiệp kháng chiến Mĩ cứu nước từ năm 1965 đến năm 1975. Tiêu biểu là các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Tay búa, tay súng”, “tay cày, tay súng”… của lực lượng thanh niên miền Bắc đã góp phần làm dấy lên và lan rộng phong trào toàn dân thi đua lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu chống Mĩ, cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Điểm nổi bật của luận án theo đánh giá của PGS.TS Đoàn Ngọc Hải (phản biện 1) là đã tái hiện trung thực khách quan về cuộc vận động thanh niên miền Bắc của Đảng Lao động Việt Nam giai đoạn 1965 -1975, một vấn đề trước đó ít được nghiên cứu. PGS.TS Phạm Hồng Tung nhận xét Luận án đã góp phần vào việc lí giải một trong những điều bí ẩn của cuộc chiến tranh tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới quan tâm và đặt ra câu hỏi tại sao một đất nước nhỏ bé như Việt Nam lại có đánh bại một cường quốc lớn mạnh như Mĩ. Và đường lối thanh vận thanh niên của Đảng chính là một trong những đóng góp quan trọng làm lên thắng lợi to lớn đó. Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Hồng Tung góp ý: Luận án sẽ sâu sắc hơn nếu đề cập, liên hệ đến phong trào thanh niên quốc tế và quan tâm đến nguồn tài liệu bằng tiếng nước ngoài. Đặc biệt nếu chú ý hơn nữa đến vai trò của cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương tiêu biểu mọi thời đại. PGS.TS Nguyễn Văn Nhật (Phản biện 2) băn khoăn về tên một số chương mục của luận án chưa thống nhất, rõ ràng. Do vậy, chưa thực sự rõ trọng tâm luận án bàn về cuộc vận động thanh niên của Đảng hay Đảng lãnh đạo công tác thanh niên. NCS Nguyễn Quang Liệu đã trả lời nhiều câu hỏi của Hội đồng liên quan đến đề tài, trong đó khẳng định: Công tác vận động thanh niên miền Bắc thời kì 1965 -1975 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác vận động thanh niên hiện nay. Cơ chế thị trường mở cửa khiến thanh niên phân chia làm nhiều cực khác nhau, một bộ phận thanh niên vẫn hừng hực khí thế cống hiến, bên cạnh đó lại có một bộ phận toán tính lợi ích cá nhân và bộ phận khác thì lại sa ngã vào những tệ nạn xã hội… Vì vậy vận động thanh niên phải hiểu được tâm lí của thanh niên hiện nay là thích thử thách, xông pha và khẳng định mình. Từ đó để phát động được những phong trào thanh niên vì thanh niên, vì Tổ quốc. Kết quả, 6/7 thành viên trong hội đồng chấm luận án xếp loại xuất sắc. Đây là luận án tiến sĩ cấp nhà nước thứ 101 của khoa Lịch sử. Luận án sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho việc nghiên cứu và giảng dạy môn Đường lối cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, và là nguồn tư liệu bổ ích cho công tác biên soạn lịch sử Đoàn, Hội và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.