Tiếp đoàn công tác của Đại học Quốc lập Đông Hoa (Đài Loan, Trung Quốc)

Thứ ba - 20/11/2018 20:27
Ngày 20/11/2018, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại học Quốc lập Đông Hoa (Đài Loan, Trung Quốc) do GS. Mã Viễn Vinh (Khoa Vật lý, ĐHQLĐH). Cùng tiếp có đại diện Khoa Du lịch học,  Khoa Đông phương học, Khoa Khoa học Quản lý, Khoa Ngôn ngữ học, Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Phòng Hợp tác và Phát triển.

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết, Trường ĐHKHXH&NV và Đại học Quốc lập Đông Hoa đã ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 3/2018. Trên cơ sở đó, Hiệu trưởng đã đề xuất hai bên triển khai hợp tác qua các hoạt động như trao đổi sinh viên, học viên qua các chương trình liên kết, các khóa học ngắn hạn; tổ chức hội thảo khoa học về các chủ đề liên quan tới quan hệ Việt Nam-Đài Loan; thực hiện các nghiên cứu chung.

Đáp lại, GS. Mã Viễn Vinh gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp nhiệt tình của Trường ĐHKHXH&NV. Ông đánh giá cao các ý tưởng hợp tác của GS.TS Phạm Quang Minh. Ông cho biết thêm, hiện Đại học Quốc lập Đông Hoa đang tiến tới thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt-Đài và mời GS.TS Hoàng Bá Thịnh (Trung tâm Nghiên cứu Giới, Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội, ĐHKHXH&NV) làm giám đốc Trung tâm. Ông cũng giới thiệu về hai chương trình Giáo dục Trải nghiệm Đài Loan (TEEP) dành cho sinh viên thực tập và Học bổng Giáo dục Tinh hoa (VEST 500) dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam.

GS. TS Phạm Quang Minh bày tỏ hy vọng Trung tâm Nghiên cứu Việt-Đài sớm trở thành một địa chỉ giao lưu học thuật, một cầu nối hợp tác giữa hai trường. Nhà trường sẽ hỗ trợ việc đào tạo tiếng Việt cho các giảng viên Đài Loan để phục vụ hoạt động của Trung tâm. Nhà trường cũng cam kết cử những ứng viên phù hợp cho hai chương trình mà GS. Mã Viễn Vinh đã đề xuất.

GS.TS Phạm Quang Minh nhận quà lưu niệm từ GS. Mã Viễn Vinh

Đại học Quốc lập Đông Hoa được chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1994, hiện nay bao gồm 8 trường thành viên cung cấp 38 chương trình đào tạo Cử nhân, 56 chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiên sĩ. Trường đứng thứ 3 ở Đài Loan về phạm vi ngành học rộng như khoa học, kỹ thuật, thiết kế, môi trường, luật, nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học hàng hải, âm nhạc, kinh doanh.

Tác giả: Trần Minh