TTLV: Khảo sát một số đặc trưng về vần, nhịp điệu trong thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa

Thứ ba - 18/01/2022 03:10
1. Họ và tên học viên: Souphaphone SYDAPHAI
2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 15/09/1992
4. Nơi sinh: Luangprabang, Lào
5. Quyết định công nhận học viên số: 3980/QĐ-XHNV-ĐT ngày 17/10/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn
7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát một số đặc trưng về vần, nhịp điệu trong thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa.
8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học;                                     Mã số: 8229020.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thùy
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Qua việc khảo sát 105 bài thơ trong tập thơ “Góc sân và khoảng trời”, chúng tôi nhận thấy rằng:
Vần là phương tiện truyền tải tư tưởng, cảm xúc... của tác giả đến với người đọc. Vần trong thơ Trần Đăng Khoa nổi bật với giọng thơ mềm mại, cách hiệp vần đặc sắc, có nhiều nét lạ nhưng lại vô cũng dễ hiểu. Nhịp trong thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa chính là nhịp của tiếng lòng, là cảm xúc đối với vạn vật, con người xung quanh tác giả khi ở tuổi thiếu nhi.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Những kết quả thu được từ nghiên cứu của luận văn có thể ứng dụng trong việc bình giảng, phân tích thơ, cảm thụ và cảm nhận cái hay, cái đẹp của thơ.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có
1. Full name: Souphaphone SYDAPHAI
2. Gender: Female
3. Date of birth: 15/09/1992
4. Place of birth: Luangprabang, Lao PDR
5. Admission decision number: No 3980/QĐ-XHNV-ĐT Dated: 17/10/2019 by The Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
6. Changes in academic process: Extend
7. Official thesis title: Survey on some characteristics of rhyme and rhythm in children’s poetry of Tran Dang Khoa.
8. Major: Linguistics;                                             Code: 8229020.01
9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyễn Thị Phương Thùy
10. Summarizing the results of the thesis: By examining 105 poems in the collection of poems "Corner of the Yard and The Sky", we found that:
Rhyme is a mean of conveying the author’s thoughts, emotions, etc to readers.
Rhymes in Tran Dang Khoa’s poetry stand out with a soft poetic voice, unique rhyme. There are many strange features but it is easy to understand.
The rhythm in for-children poetry by Tran Dang Khoa is the rhythm of the heart, the emotion for everything and people around the author when he was a child.
11. Practical applicability, if any: The results obtained from the study of the thesis can be applied in the commentary analysis of poetry, feeling the beauty of poetry.
12. Further research directions, if any:
The results obtained from the research of the thesis can be applied in commenting and analyzing poetry; sensing and feeling the beauty and beauty of poetry.
13. Thesis-related publications: Are not

Tác giả: Vũ Ngà