TTLV: Lối viết nữ quyền trong truyện ngắn Nguyễn Hải Yến

Chủ nhật - 03/04/2022 21:20
1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hà           2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 15/11/1996                                4. Nơi sinh: Yên Mỹ - Ý Yên- Nam Định
5. Quyết định công nhận học viên số: 4420/2019/QĐ-XHNV Ngày 26 tháng 11 năm 2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Căn cứ theo Quyết định số 2453/QĐ-XHNV của Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc kéo dài thời gian học tập của học viên cao học. Thời gian kéo dài từ 27/11/2021 đến ngày 26/05/2022.
7. Tên đề tài luận văn: Lối viết nữ quyền trong truyện ngắn Nguyễn Hải Yến
8. Chuyên ngành: Lý luận văn học;                          Mã số: 8229030.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Phạm Thành Hưng, khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà nội
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn khảo sát biểu hiện của ý thức nữ quyền trong truyện ngắn của Nguyễn Hải Yến nhìn từ phương diện đề tài, hệ thống nhân vật và những phương thức biểu hiện cơ bản như nghệ thuật kể chuyện, ngôn ngữ và giọng điệu trần thuật. Luận văn sử dụng phương pháp tiếp cận thi pháp học tự sự, phương pháp phân tích – tổng hợp, so sánh – đối chiếu. Từ đó chúng tôi đưa ra những nghiên cứu, đánh giá, phân tích về lối viết nữ trong truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Hải Yến. Thứ nhất, luận văn làm rõ khái niệm “lối viết nữ quyền”, vị trí của tác giả và tác phẩm trong dòng chảy văn học đương đại. Tiếp theo, luận văn nghiên cứu, phân tích bình diện tư tưởng chủ đề và nhân vật trong các sáng tác của nhà văn. Cuối cùng, luận văn tìm hiểu “lối viết nữ quyền” của nhà văn thông qua một số phương diện của nghệ thuật biểu hiện trong các tác phẩm. Thông qua đó, chúng tôi khẳng định được giá trị của đề tài, làm cho người đọc khám phá thấy những biểu hiện ý thức nữ quyền trong thời đại văn học đang chuyển mình và văn học nữ ngày càng chiếm ưu thế. Bằng lối viết nhẹ nhàng, tự tình mà rưng rưng cảm xúc của mình, Nguyễn Hải Yến điểm vào Văn học Nữ quyền bằng một tiếng nói hết sức độc đáo, mới mẻ.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
1. Full name : Nguyen Thi Ha                                 2. Sex:  Female
3. Date of birth: 15/11/1996                                    4. Place of  birth: Nam Dinh
5. Admission decision number: 4420/2019QD-XHNV signed by VNU University of Socical Sciences and Humanities’s Academic Director, Dated 26/11/2019
6. Changes in academic process: Pursuant to Decision No. 2453/ QĐ-XHNV of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University on the extension of study time for graduate students.
Extended period: from November 27,2021 to May 26,2022.
7. Official thesis title: Assoc.Prof Pham Thanh Hung, Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
8. Major: Literary theory                                              9. Code: 8229030.01
10. Supervisors: Feminist writing style in Nguyen Hai Yen’s short stories
11. Summary of the findings of the thesis: The thesis examines the expression of feminist consciousness in Nguyen Hai Yen's short stories from themes, character systems and basic modes of expression such as narrative art, language and narrative tone. The thesis with the approach of narrative poetics, methods of analysis – synthesis and comparison - contrast. From that, we have made research, evaluation and analysis on female writing style in short stories of writer Nguyen Hai Yen. Firstly, the thesis clarifies the concept of "feminist writing style", the position of the author and her work in the contemporary literary flow. Next, the thesis researches and analyses the ideological aspects of themes and characters in her works. Finally, the thesis explores the writer's "feminist writing style" through the art of expression in her works. Through that, we affirm the topic value, allowing readers to discover the manifestations of feminist consciousness in the era of changing literature and increasingly dominant female literature. With a gentle, self-confident and full of emotions, Nguyen Hai Yen gives a very original and fresh voice to feminist literature.
12. Practical applicability, if any:
13. Further research directions, if any:
14. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà