Tin tức

Hợp tác quốc tế giữa VNU-USSH và Đại học Công nghệ Texas: Tạo dựng tương lai hợp tác giáo dục và nghiên cứu

Thứ hai - 10/06/2024 06:11
Ngày 10 tháng 6 năm 2024, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN (VNU-USSH) đã có buổi làm việc quan trọng với Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ. Buổi làm việc tập trung vào các hoạt động hợp tác giáo dục và nghiên cứu giữa hai cơ sở đào tạo, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác quốc tế giữa hai trường đại học hàng đầu.
GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV tiếp và làm việc với đại diện đến từ Đại học Texas, Hoa Kỳ
Buổi làm việc có sự hiện diện của GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN; TS. Tosha Dupras, Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật & Khoa học; GS.TS Ron Milam, Giám đốc Điều hành Viện Hòa bình & Xung đột; TS. Steve Maxner, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Nghiên cứu Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo phòng Hợp tác - Phát triển và Khoa Lưu trữ và Quản trị Văn phòng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.
Tại buổi làm việc, hai bên đã đi đến thống nhất về một chương trình hợp tác toàn diện, bao gồm:
Trao đổi sinh viên và giảng viên
Một trong những nội dung chính của buổi làm việc là chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên giữa VNU-USSH và Đại học Công nghệ Texas. Chương trình này nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên và giảng viên của cả hai trường cơ hội trải nghiệm học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo và mở rộng tầm nhìn học thuật.
Tổ chức hội thảo khoa học
Hai bên đã thống nhất tổ chức các hội thảo khoa học về chủ đề Lưu trữ và Lịch sử Việt Nam - Hoa Kỳ. Các hội thảo này không chỉ là cơ hội để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu mà còn là diễn đàn để thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án khoa học liên quan đến lịch sử và văn hóa của hai quốc gia.
Hợp tác nghiên cứu và biên dịch tài liệu lịch sử
Một điểm nhấn quan trọng khác của buổi làm việc là việc hợp tác giữa sinh viên VNU-USSH và các chuyên gia từ Đại học Công nghệ Texas trong việc nhận diện và biên dịch các tài liệu ghi chép về lịch sử hai quốc gia. Đây là cơ hội để sinh viên trực tiếp tham gia vào các dự án nghiên cứu thực tiễn, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Việt Nam và Hoa Kỳ.
Đại học Công nghệ Texas hỗ trợ xây dựng không gian lưu trữ học thuật tại USSH Hà Nội
Hai bên đã nhất trí về việc tạo ra một không gian lưu trữ các tài liệu học thuật với hệ thống dễ dàng tiếp cận cho sinh viên và giảng viên, theo đó Trung tâm Lưu trữ và Nghiên cứu Việt Nam sẽ chia sẻ các nguồn tài liệu lưu trữ quan trọng về Việt Nam để cán bộ và sinh viên Nhà trường có thể sử dụng rộng rãi. Hệ thống lưu trữ này sẽ là nguồn tài nguyên quý giá cho các nhà nghiên cứu và học giả, giúp họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng các tài liệu cần thiết cho công việc của mình.
Buổi làm việc giữa VNU-USSH và Đại học Công nghệ Texas đã diễn ra thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và phát triển giữa hai trường đại học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Một số hình ảnh tại buổi làm việc:
GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV tặng quà lưu niệm cho đại diện đến từ Đại học Texas, Hoa Kỳ
z5525399705830 654d01417d24fc1b2609b29a5003a766
GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV chụp ảnh lưu niệm với đại diện đến từ Đại học Texas, Hoa Kỳ

Tác giả: Đại Hữu - USSH Media