Tưng bừng bảo vệ tốt nghiệp

Thứ hai - 07/06/2010 11:42
7h sáng 5/6/2010, sân trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã nhộn nhịp nững bóng áo dài thướt tha của các bạn sinh viên bảo vệ khoá luận tốt nghiệp. Đến buổi chiều cùng ngày, các sinh viên khoa Xã hội học, Ngôn ngữ học, Triết học đã hoàn thành việc bảo vệ khoá luận tốt nghiệp của mình. * Khoa Xã hội học bắt đầu tổ chức khoá luận tốt nghiệp từ ngày 03/6/2010 với sự mở màn của ngành Xã hội học (48 sinh viên) và đến 05/6/2010 là buổi bảo vệ khoá luận của sinh viên ngành Công tác xã hội (45 sinh viên). Theo nhận xét của các thầy cô trong Hội đồng, năm nay, chất lượng các bài khoá luận tốt hơn nhiều so với năm ngoái. Đối với chuyên ngành Xã hội học, đề tài bảo vệ khoá luận hết sức phong phú, đa dạng, tập trung vào những vấn đề thời sự nổi cộm, nóng hổi của xã hội, thể hiện sự quan tâm của sinh viên trước những vận động của cuộc sống. Các phương pháp nghiên cứu cũng được vận dụng tốt, phù hợp với mục đích nghiên cứu của các đề tài. Với chuyên ngành Công tác xã hội, các bạn sinh viên quan tâm đến các mô hình hoạt động công tác xã hội liên quan đến các tổ chức, các trung tâm và cộng đồng đang giúp đỡ, hỗ trợ cho những người yếu thế, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng việc vận dụng các phương pháp điều tra xã hội, phương pháp công tác xã hội với cá nhân, công tác xã hội với nhóm, công tác xã hội với cộng đồng, sinh viên đã thể hiện tốt sự hiểu biết sâu sắc của mình về các vấn đề xã hội. TS Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ nhiệm Khoa Xã hội học - cho biết: Khoá luận tốt nghiệp năm nay ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của các bạn sinh viên không chỉ trong việc chọn và thực hiện đề tài mà cả ở khâu trình bày khoá luận. Các khoá luận đều được trình bày đẹp, nhiều ảnh màu và các biểu đồ minh hoạ. Bố cục các bài khoá luận hợp lí, văn phong rõ ràng, mạch lạc, tạo dựng slide công phu, mang tính khoa học. Hơn thế nữa, sinh viên trình bày khoá luận hết sức tự tin, thể hiện một kiến thức vững vàng. Mặc dù còn một số lỗi nhỏ về lỗi chính tả và sắp xếp tài liệu tham khảo nhưng điều đó là không đáng kể. Kết quả, sinh viên cả hai ngành thuộc Khoa Xã hội học đều đạt điểm khoá luận từ 9 trở nên. Trong đó có 9 khoá luận đạt điểm 10 (ngành Công tác xã hội có 6 điểm 10 và ngành Xã hội học có 3 điểm 10) và đặc biệt là 1 sinh viên bảo vệ khoá luận bằng tiếng Anh. * Cũng trong ngày 05/6/2010, Khoa Ngôn ngữ học đã tổ chức bảo vệ tốt nghiệp cho 57 sinh viên. Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn (Chủ nhiệm Khoa), do định hướng của Khoa mà ngay từ năm thứ 2, 3, các sinh viên trong khoa đã được khuyến khích tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Đó được xem như một bước đệm giúp sinh viên làm quen với công việc nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu để hoàn thành tốt khoá luận tốt nghiệp ngày hôm nay. Các đề tài được bảo vệ năm nay rất đa dạng, bên cạnh các đề tài lí thuyết ngôn ngữ học còn có nhiều đề tài thuộc về ngôn ngữ học ứng dụng: ngôn ngữ báo chí, ngôn ngữ quảng cáo - truyền thông… Chất lượng khoa học của các khoá luận được đánh giá khá cao. Có 3 sinh viên đạt điểm 10 tuyệt đối là: sinh viên Nguyễn Thị Vân Anh với đề tài “Bước đầu khảo sát ngôn ngữ Quảng cáo Việt dưới góc độ tiếp thị (trên tư liệu quảng cáo hàng tiêu dùng)”; sinh viên Nguyễn Thị Thu Thảo với đề tài “Câu có các trợ từ tiêu điểm 'even, also, only' trong tiếng Anh và các dạng thức tương ứng trong tiếng Việt”; sinh viên Đinh Thị Hằng với đề tài “Khảo sát ngữ âm tiếng Tày xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn”. * Khoa Triết học với 42 sinh viên bảo vệ khoá luận tốt nghiệp, trong đó có 39 sinh viên khoá K51(QH-2006-X) và 3 sinh viên khoá K52(QH-2007-X) học vượt đủ điều kiện làm khoá luận tốt nghiệp. Theo kết quả đánh giá, K51 là khoá đầu tiên áp dụng đào tạo theo hình thức tín chỉ nên kết quả học tốt nghiệp của sinh viên có khá nhiều thay đổi. Trong số những sinh viên tốt nghiệp năm nay của Khoa có một sinh viên đạt loại xuất sắc, một sinh viên xếp loại trung bình, còn lại là sinh viên đạt loại khá, giỏi. Tỉ lệ sinh viên khá, giỏi cao nhất trong các khoá chính quy của Khoa từ trước đến nay. Có 7 sinh viên bảo vệ khoá luận được điểm 10 tuyệt đối, thuộc về các chuyên ngành: Triết học Mác – Lê-nin, Lịch sử Triết học và chuyên ngành Tôn giáo. Đó là các sinh viên: Đinh Thị Hồng Vững với đề tài “Tư tưởng của Lê-nin về Nông nghiệp trong chính sách kinh tế mới và ý nghĩa của nó với chính sách Tam nông ở Việt Nam”; sinh viên Nguyễn Thị Vân Anh với đề tài “Vai trò của KH-KT đối với sự phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam hiện nay”; sinh viên Nguyễn Thị Thuỷ với đề tài “Một số tư tưởng cơ bản của Max Werber trong tác phẩm Nền đạo đức Tin lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản”; sinh viên Bùi Thị Thu Hiền với đề tài “Quan điểm của C.Jung về cái vô thức”; sinh viên Nguyễn Thị Bích Ngoan với đề tài “Quan hệ của Nhà nước với giáo hội công giáo Việt Nam”; sinh viên Đinh Thị Tuyết với đề tài “Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong kinh Phúc Âm”; và sinh viên Đoàn Thu Nguyệt với đề tài “Xây dựng đạo đức sinh thái – yếu tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Việt Nam”.