30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ ba - 20/11/2012 10:14
30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Ngày 19/11/2012, Trường ĐHKHXH&NV đã trang trọng tổ chức lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2012). Tới dự có GS.NGND Phan Hữu Dật – Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức ĐHQGHN, GS.NGND Vũ Dương Ninh – Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Nhà trường, GS.TS Phùng Hữu Phú – Phó Chủ tịch Hội đồng Lí luận Trung ương, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng các thế hệ nhà giáo lão thành, lãnh đạo Nhà trường qua các thời kì và cán bộ, viên chức và sinh viên Trường. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng và tri ân đến các nhà giáo lão thành các thời kì. Tại buổi lễ Hiệu trưởng cũng đã điểm lại những thành tựu nổi bật trên các mặt hoạt động của Nhà trường trong năm học 2011 – 2012. Cụ thể: Về đào tạo: Trường đã hoàn thành đúng tiến độ việc điều chỉnh 22 chương trình đào tạo đại học và 61 chương trình đào tạo sau đại học theo chuẩn đầu ra. Đồng thời đã xây dựng và thông qua 5 chương trình đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội như: Đông Nam Á học, Quan hệ Công chúng, Nhân học, Nghệ thuật điện ảnh và Châu Mĩ học. Số lượng sinh viên chính quy tốt nghiệp sớm tăng 5 lần so với năm học trước; tỉ lệ sinh viên khá giỏi trong năm học vừa qua đạt trên 90%. Quy mô tuyển sinh sau đại học tiếp tục được mở rộng; tỉ lệ đào tạo sau đại học của Trường đã chiếm trên 35% tổng số sinh viên chính quy. Về nghiên cứu khoa học: năm học qua Trường đã hoàn thành nghiệm thu gần 70 đề tài, dự án nghiên cứu, trong đó có 2 đề tài cấp Nhà nước và Nghị định thư. Trường cũng phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức thành công 26 toạ đàm/hội thảo khoa học, trong đó có 17 hội thảo quốc tế. Cán bộ trong Trường đã xuất bản 14 cuốn sách, công bố được gần 600 bài báo trên các tạp chí và tại các hội thảo khoa học. Bên cạnh đó Trường đã kí kết thêm 10 văn bản hợp tác mới với các trường đại học của Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Iran, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan… đưa tổng số đối tác quốc tế của Trường lên 152 đơn vị. Đặc biệt năm học qua nhiều tập thể và cá nhân cán bộ, sinh viên Trường đã được trao tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quý: 02 nhà giáo được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ chí Minh; 03 nhà giáo được nhận Giải thưởng Nhà nước về KH – CN; 01 nhà giáo được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì và 01 nhà giáo được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất; 03 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Hiệu trường nhấn mạnh: năm học 2012 – 2013 này, Trường sẽ tập trung cố gắng để phát triển nhanh đội ngũ giảng viên đạt chuẩn; tiếp tục mở rộng các chương trình đạt chuẩn quốc tế và chương trình liên kết chất lượng cao nhằm nhanh chóng quốc tế hoá và nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời triển khai nghiên cứu và tạo dựng những sản phẩm khoa học chất lượng cao; đổi mới công tác quản lí và điều hành các đơn vị và Nhà trường theo phương thức quản trị đại học tiên tiến… GS.NGND Vũ Dương Ninh – Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Nhà trường - bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào trước những thành tích đã đạt được của Nhà trường trong năm qua. Giáo sư khẳng định: Hội Cựu giáo chức, các thầy cô dù đã nghỉ hưu nhưng với trách nhiệm và niêm say mê vẫn luôn đóng góp tích cực vào hoạt động đào tạo đại học, sau đại học của Nhà trường. PGS.TS Phạm Xuân Hằng – nguyên Hiệu trưởng Nhà trường - cũng chia sẻ những kỉ niệm về những ngày tháng vất vả của các thế hệ nhà giáo từ những ngày đầu thanh lập trường cho đến nay. PGS.TS Phạm Xuân Hằng mong muốn cán bộ và sinh viên Trường tiếp tục phát huy truyền thống giáo dục nghìn năm, phát hiện, bồi dưỡng tố chất sâu về kiến thức, vững về kĩ năng, chủ động, sáng tạo để phục vụ nhân dân và Tổ quốc.