GS. James McAdams thuyết trình về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mĩ

Thứ bảy - 24/10/2009 21:24

Sáng ngày 22/10/2009, nhận lời mời của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Hoa Kì tại Hà Nội, GS. James McAdams đến từ Đại học Notre Dame (Hoa Kì) đã có buổi thuyết trình trước đông đảo cán bộ, sinh viên Khoa Quốc tế học - Trường ĐHKHXH&NV.

GS. James McAdams thuyết trình về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mĩ

Chủ đề của buổi nói chuyện là “Chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama trước và sau giải thưởng Nobel hoà bình”.

Giáo sư A. James MacAdams hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu (Đại học Notre Dame - Hoa Kì). Ảnh: NA

GS. McAdams bắt đầu bài nói chuyện bằng câu hỏi: Tại sao Tổng thống Barack Obama lại nhận được giải thưởng Nobel hoà bình năm 2009 do Ủy ban Nobel Nauy trao tặng hôm 9/10/2009 vừa qua, khi mà dường như ông chưa có đóng góp thực sự nổi bật nào? Theo GS. McAdams, lí do cơ bản mà Uỷ ban xét giải thưởng Nobel quyết định trao giải thưởng cho Tổng thống Barack Obama không phải vì những gì mà Tổng thống đã làm được, mà vì những gì ông ấy sẽ thực hiện trong nhiệm kì của mình.

Cũng theo GS. McAdams, người ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một người như Tổng thống Obama. Bởi vì ông là một người Mỹ điển hình. Xuất thân từ một gia đình không giàu có, mang trong mình hai dòng máu Kenya và Mĩ, ông đã phải trải qua những năm tháng ấu thơ vất vả, trong đó có cả bốn năm theo học phổ thông ở Indonesia. Nhưng trên hết, Tổng thống Obama là một người giản dị, dám ước mơ và có trách nhiệm đối với cộng đồng. Ông chính là người có thể thắp lên niềm tin vào một thế giới hoà bình, ổn định và phát triển, nơi mà tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm hợp tác với nhau.

Sau phần thuyết trình, GS. McAdams đã trả lời nhiều câu hỏi của cả giáo viên và sinh viên về các vấn đề như: quyết định chấm dứt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mĩ ở Đông Âu, tình hình ở Afghanistan, đặc điểm văn hoá chính trị Mỹ, trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kì trong thời gian tới, quan điểm của Hoa Kì về khu vực Đông Nam Á, cũng như triển vọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kì…

Tác giả: i333