Hội đồng tư vấn chính sách họp phiên thứ 3

Thứ ba - 15/01/2013 10:19
Ngày 14/01/2012, Hội đồng Tư vấn chính sách Trường ĐHKHXH&NV đã họp phiên thứ 3. GS.VS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội đồng - và các Phó Chủ tịch Hội đồng (GS.NGND Vũ Dương Ninh, PGS.TS Phạm Xuân Hằng, PGS.TS Nguyễn Văn Kim) đã chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các giáo sư, các nhà khoa học, uỷ viên Hội đồng, và PGS.TS Phùng Xuân Nhạ (Uỷ viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Giám đốc ĐHQGHN). Tại phiên họp hội đồng đã nghe và tập trung thảo luận các bản kiến nghị sẽ gửi tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước về chương trình khoa học xã hội và nhân văn, chính sách phát triển văn hoá Việt Nam. Về chương trình khoa học xã hội và nhân văn. Các giáo sư, các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực này trong cuộc sống. Khoa học xã hội và nhân văn có trách nhiệm tham gia gánh vác việc giáo dục tư tưởng, xây dựng giá trị, ý thức xã hội, phát triển văn hoá, đào tạo những con người sống có lí tưởng, đậm chất nhân văn. Đồng thời, góp phần xây dựng các quan hệ xã hội, lối sống, giá trị, chuẩn mực đạo đức, tinh thần cộng đồng, ý thức tuân thủ luật pháp, giữ vai trò chủ đạo trong việc bảo tồn, phát triển, sáng tạo các giá trị văn hoá. Vì vậy, cần phải quan tâm, tập trung hơn nữa vào việc chỉ đạo, nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn; sắp xếp lại hệ thống nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, cần phải chọn một số vấn đề trọng điểm để triển khai nghiên cứu. Trong đó, cần chú trọng vào các vấn đề: bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ý thức dân tộc… Cùng với đó, các ý kiến cũng cho rằng đánh giá thực trạng nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn cần phải dựa trên phương diện đào tạo, tổ chức cán bộ và dân chủ trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Về chính sách phát triển văn hoá Việt Nam, các đại biểu cho rằng: văn hoá Việt Nam đang đứng trước nhiều nghịch lí, một số giá trị truyền thống đang có nguy cơ bị phai nhạt, vấn đề đạo đức, lối sống một trong những phương diện của đời sống văn hoá hiện nay đang đứng trước thực trạng đáng báo động. Các công trình nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn đã chỉ ra những bất cập về văn hoá liên quan đến việc xử lí mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại, truyền thống và phát triển. Tuy nhiên, do quá trình vận động và phát triển của sự nghiệp đổi mới diễn ra nhanh chóng trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề mới đã và đang nảy sinh. Do đó, nghiên cứu về vấn đề đạo đức, lối sống hiện nay cần phải có những điều tra, nghiên cứu thực trạng, mức độ báo động. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp Hội đồng đã thống nhất, kiến nghị cần phải sớm xây dựng hai đề tài nghiên cứu: Thực trạng khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam; Thực trạng đạo đức, lối sống ở Việt Nam hiện nay. PGS.TS Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự nhất trí và ủng hộ Trường ĐHKHXH&NV triển khai xây dựng và thực hiện 2 đề tài này. Phiên họp lần này Hội đồng cũng đã thảo luận về những nội dung và chương trình làm việc trong năm 2013.

Tác giả: nguyenhang