Hội nghị triển khai công tác quốc phòng quân sự địa phương năm 2015

Thứ tư - 11/02/2015 05:27
Ngày 04/02/2015, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Hội nghị triển khai công tác quốc phòng quân sự địa phương năm 2015 và công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ huy Quân sự Trường. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu Trưởng, Chính trị viên phó) cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị; Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; Trung đội Dân quân tự vệ nòng cốt Nhà trường.
Hội nghị triển khai công tác quốc phòng quân sự địa phương năm 2015

PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng, Chính trị viên phó phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tính đến tháng 12/ 2014,  Đảng bộ Nhà trường có 313 đảng viên sinh hoạt ở 20 chi bộ/519 cán bộ. Công tác quốc phòng - an ninh (QP-QSĐP) được Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban CHQS Trường phối hợp với các đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Chỉ huy quân sự Trường đã tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện (VMTD) theo Chỉ thị 917/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; thực hiện tốt công tác đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Tiếp tục quán triệt thực hiện NQTW4 (khóa XI) “Những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với đẩy mạnh “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  Thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền, hội thảo, tọa đàm nhân dịp các sự kiện trọng đại của đất nước. Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ quy định về sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn nhà trường, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lực lượng tự vệ, dự bị động viên được xây dựng vững mạnh, nhất là về chính trị. Làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng trong lực lượng vũ trang Nhà trường, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, tạo sự thống nhất cao về nhận thức tư tưởng và hành động, bảo đảm hậu cần, tài chính, kỹ thuật...

Kế hoạch trọng tâm năm 2015, BCHQS Nhà trường tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của các cấp về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, các chương trình kế hoạch thực hiện của các cấp ủy Đảng, đảm bảo chất lượng, sát thực tiễn, đúng thời gian. Tiếp tục thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác quốc phòng - an ninh trong tình hình mới, và triển khai bước 2 cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy lãnh đạo giao cho Ban CHQS trường phải chủ động phối hợp với các đơn vị, tổ chức quán triệt công tác đảng, chính trị tư tưởng về quốc phòng - an ninh, quân sự địa phương đến cán bộ, sinh viên đặc biệt là lực lượng tự vệ nòng cốt thông qua các hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiệm vụ trọng tâm của BCHQS trong năm 2015 là huấn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ chiến thuật cho cán bộ chiến sĩ tự vệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng khi có tình huống xảy ra. Đấu tranh có hiệu quả làm thất bại âm mưu thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch. Phối hợp trặt chẽ với các lực lượng nơi đứng chân tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn cơ quan làm việc và địa bàn, đặc biệt trong các dịp lễ tết, hoạt động chính trị quan trọng có phương án cụ thể để tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh chính trị. Nâng cao ý thứ, tập huấn phòng chống cháy nổ, bão lụt cho cán bộ, sinh viên nhà trường, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Năm 2015, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, giữ vững danh hiệu Đơn vị quyết thắng trong công tác dân quân tự vệ, quốc phòng toàn dân.

Tác giả: Lê Thu Hà