Hướng dẫn tổng kết hoạt động Đoàn - Hội năm học 2011-2012

Thứ hai - 28/05/2012 23:09
Căn cứ chương trình công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm học 2011 - 2012, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên và Ban Thư kí Hội Sinh viên hướng dẫn các đơn vị tiến hành tổng kết hoạt động như sau: 1. Mục đích, ý nghĩa - Liên chi đoàn, Liên chi hội tổng kết, đánh giá các nội dung cơ bản của kế hoạch công tác năm học 2011 - 2012, nêu bật được những kết quả đạt được, chỉ ra được những mặt hạn chế, bài học kinh nghiệm. - Báo cáo ngắn gọn, súc tích, có số liệu cụ thể, phong phú; có những đề xuất kiến nghị và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. - Các đơn vị giới thiệu những nét mới, sáng tạo, những mô hình hay, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác. 2. Nội dung tổng kết 2.1. Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên sinh viên: Nhấn mạnh đến kết quả sinh hoạt chính trị đầu năm học, tổng kết phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng tới xây dựng môi trường học đường kỉ cương văn minh, về việc nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng trong đoàn viên, sinh viên v.v. 2.2. Về công tác hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học sinh viên: Nhấn mạnh đến việc đánh giá vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong việc hỗ trợ hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, kỉ cương học đường v.v. Giới thiệu những cách làm có hiệu quả trong công tác đồng hành với sinh viên trong việc hỗ trợ kĩ năng trong quá trình đào tạo theo tín chỉ. 2.3. Về công tác văn thể và hoạt động xã hội: Đánh giá kết quả qua việc tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao, sức thu hút - tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động chung của Nhà trường, các hoạt động xã hội, tình nguyện... 2.4. Về công tác xây dựng chi đoàn, chi hội vững mạnh, Đoàn tham gia phát triển Đảng: Tập trung vào đánh giá vai trò của chi đoàn, chi hội; đưa ra những cách làm có hiệu quả trong sinh hoạt chi đoàn, chi hội, quản lí đoàn viên, phân loại đoàn viên (theo học kì, năm học); Đánh giá công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, vai trò của đảng viên là sinh viên, đoàn viên ưu tú diện đối tượng Đảng... 2.5. Bài học kinh nghiệm và đề xuất các hướng hoạt động trong năm học 2012 – 2013 (những định hướng chính) 2.6. Tự nhận danh hiệu thi đua và đề nghị khen thưởng (tiêu chí, số lượng khen thưởng tập thể và cá nhân theo hướng dẫn thi đua của Đoàn trường) 3. Hồ sơ báo cáo kết quả hoạt động và đề nghị khen thưởng - Báo cáo kết quả công tác năm học 2011 - 2012 và hồ sơ đề nghị khen thưởng nộp về Văn phòng Đoàn trường trước ngày 05/06/2011 (thứ ba) - Hồ sơ đề nghị khen thưởng gồm có: + Công văn đề nghị khen thưởng (danh sách khen thưởng xếp theo thứ tự ưu tiên các tập thể và cá nhân được đề nghị theo các cấp, có xác nhận của Chi uỷ, BCN Khoa/Bộ môn) + Báo cáo thành tích của tập thể và cá nhân được đề nghị khen thưởng. Trong báo cáo yêu cầu nói rõ ràng, cụ thể với các vai trò mà tập thể (hoặc cá nhân) đã được đảm nhận. + Bảng tính điểm thi đua năm học của Liên chi đoàn và chi đoàn trực thuộc (theo mẫu gửi kèm), có giải trình và minh hoạ cụ thể. + Bảng tổng hợp kết quả đánh giá đoàn viên của chi đoàn (theo mẫu gửi kèm) Tải về các mẫu văn bản tại đây. Lưu ý: Báo cáo tổng kết năm học yêu cầu đơn vị viết chung. Về khen thưởng, đề nghị đơn vị tách riêng Đoàn và Hội. 4. Quy định về phân loại chi đoàn 4.1. Với chi đoàn Vững mạnh: - Có xây dựng kế hoạch công tác năm học bằng văn bản và nộp báo cáo cấp trên; thực hiện tốt kế hoạch đó. - Tổ chức cho đoàn viên đơn vị mình tham gia đầy đủ cac hoạt động bắt buộc với đoàn viên; tham gia tích cực và đạt nhiều thành tích trong các hoạt động tự chọn của Đoàn Trường, Liên chi đoàn; hoàn thành tốt các công việc mà Đoàn trường, Liên chi đoàn giao cho. - Có ít nhất 2/3 tổng số đoàn viên được xếp loại Khá trở lên. - Công tác thu, nộp đoàn phí, tổng kết báo cáo bảo đảm đầy đủ, đúng hạn. 4.2. Với chi đoàn Khá: - Có xây dựng kế hoạch công tác năm học bằng văn bản và nôp báo cáo cấp trên; thực hiện được cơ bản kế hoạch đó. - Tổ chức cho đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động bắt buộc đối với đoàn viên; có tham gia vào các phong trào chung và thực hiện một số công việc mà Đoàn trường, Liên chi đoàn giao. - Có ít nhất 1/2 tổng số đoàn viên được xếp loại Khá trở lên. - Công tác thu, nộp đoàn phí; tổng kết báo cáo thực hiện đầy đủ. 4.3. Với chi đoàn Trung bình: - Có ít nhất 1/3 tổng số đoàn viên được xếp loại Khá trở lên. - Không hoàn thành việc thu nộp đoàn, hội phí tính đến thời điểm nộp hồ sơ bình xét lên Đoàn trường. 5. Quy định về số lượng tập thể và cá nhân đề nghị khen thưởng Dưới đây là căn cứ để BCH Liên chi đoàn/ Liên chi hội đơn vị tổ chức bình xét và đề nghị khen thưởng năm học hàng năm: 5.1 Tỉ lệ cá nhân được đề nghị khen thưởng cấp Đoàn trường - Với chi đoàn Vững mạnh: tối đa 2% tổng số đoàn viên của chi đoàn - Với chi đoàn Khá: tối đa 1% tổng số đoàn viên chi đoàn 5.2 Tỉ lệ tập thể được đề nghị khen thưởng cấp Đoàn trường: các đơn vị xét chọn đề nghị khen thưởng không quá 25% tổng số chi đoàn 6. Xếp loại thi đua của các đơn vị Căn cứ bảng tính điểm thi đua năm học của đơn vị, căn cứ kết luận của UỶ ban Kiểm tra Đoàn trường và Ban Tổ chức – Đối ngoại Đoàn trường, Ban Thường vụ Đoàn, Ban Thư kí Hội Sinh viên Trường sẽ xem xét và ra quyết định công nhận danh hiệu thi đua các đơn vị. Ban Thường vụ Đoàn, Ban Thư kí Hội Sinh viên Trường đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai, xây dựng và hoàn thiện các hồ sơ ở mục 3 và gửi về Văn phòng Đoàn trường theo đúng tiến độ. Đơn vị nào nộp không đúng thời gian quy định sẽ không được xét thi đua, khen thưởng.