Thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đại học Đài Loan

Thứ sáu - 08/06/2012 08:24
Ngày 7/6/2012, PGS.TS Phạm Quang Minh (Phó Hiệu trưởng nhà trường) đã tiếp và làm việc với ông Trần Bá Tú (Phó trưởng đại diện) và ông Trương Phúc Hằng (Bí thư thứ nhất) Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc. Cùng tiếp có đại diện lãnh đạo Phòng Khoa học, Khoa Đông phương học, Khoa Ngôn ngữ học, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Ông Trần Bá Tú cho biết: hiện cộng đồng người Việt ở Đài Loan là khá lớn, đứng thứ tư trên thế giới. Bên cạnh đó, sự phát triển giao lưu kinh tế giữa hai nước đã thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam tại Đài Loan. Các trường đại học của Đài Loan ngày càng quan tâm phát triển các chương trình nghiên cứu về Việt Nam. Nhưng trên thực tế, các mối giao lưu giữa các đại học Việt Nam và Đài Loan nhiều nhưng các chương trình hợp tác cụ thể được hiện thực hoá chưa tương xứng với tiềm năng. Trên cơ sở đó, đại diện Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc đề nghị cần nhanh chóng thúc đẩy việc triển khai các hướng hợp tác cụ thể và thực tế hơn, trước hết là đẩy mạnh trao đổi giáo viên giảng dạy văn hoá, ngôn ngữ giữa Trường ĐHKHXH&NV với các đại học Đài Loan. Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Phạm Quang Minh khẳng định mối quan tâm của Trường ĐHKHXH&NV trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển với các đại học Đài Loan và bày tỏ mong muốn "Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc sẽ là cầu nối quan trọng và hiệu quả để phát triển quan hệ hợp tác này”. PGS.TS Phạm Quang Minh cũng cho rằng quan hệ hợp tác hai bên cần thống nhất, tập trung và hợp thức hoá bằng các văn bản ghi nhớ chính thức. Tại buổi làm việc, đại diện phía Trường ĐHKHXH&NV bước đầu đưa ra các đề nghị cụ thể với Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc như: là đầu mối kết nối giữa Trường và một số đại học ở Đài Bắc có mối quan tâm nghiên cứu về Việt Nam để đặt quan hệ hợp tác; tạo điều kiện trao đổi sinh viên và giảng viên hai bên; thiết lập chương trình nghiên cứu chung giữa Trường và viện nghiên cứu của Đài Loan về các vấn đề kinh tế, xã hội Đài Loan, Việt Nam mà hai bên cùng quan tâm; hỗ trợ học bổng cho sinh viên, học viên Việt Nam sang học tập tại các đại học Đài Loan.

Tác giả: thanhha