Múa cổ điển Ấn Độ Odissi

Thứ hai - 10/12/2012 22:40
Múa cổ điển Ấn Độ Odissi
Tối 10/12/2012, Đoàn nghệ thuật múa Odissi Ấn Độ đã tới biểu diễn tại Trường ĐHKHXH&NV. Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức, nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (07/01/1972 – 07/01/2012) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (7/2007 – 7/2012) Việt Nam - Ấn Độ. Tới dự có Ngài Ranjit Rae (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam), PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng), PGS.TS Lê Đình Chỉnh (Chủ nhiệm Khoa Đông phương học) cùng đông đảo cán bộ, sinh viên Khoa Đông Phương học cũng như các khoa khác trong trường. Trong chương trình, các nghệ sĩ đã trình diễn 3 tác phẩm: Dhaye Subarna Barna, Krishna Saranam và Konark Kantee. Múa Odissi (Orissi) là một loại hình múa cổ điển ở Ấn Độ xuất phát từ tiểu bang Orissa. Odissi thường được múa trong các đền đài, nổi lên như một phong cách múa “như chạm khắc” rất được yêu quý. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử, thậm chí đã có thời gian gần như bị mai một nhưng với sự giúp đỡ của chính phủ (sau Độc lập) và tâm huyết của những vũ công, múa Odissi đã dần được khôi phục và phát triển tại Ấn Độ.

Chương trình biểu diễn và chuyến thăm của đoàn Odissi được Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) và Chính phủ Ấn Độ tài trợ. Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012, trước chương trình này, vào ngày 19/11/2012 tại Trường ĐHKHXH&NV cũng đã diễn ra chương trình múa dân gian của đoàn nghệ thuật Panghat (Ấn Độ).