Trường ĐHKHXH&NV nhận lời mời dự BESETOHA

Thứ hai - 16/11/2009 00:50

Ngày 13/11/2009, GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã tiếp đoàn đại biểu của Đại học Quốc gia Seoul do GS. Kang Myungkoo - Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Tự do dẫn đầu. Tại buổi làm việc, GS. Kang đã có lời mời đại diện Trường ĐHKHXH&NV tham dự một hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ diễn đàn BESETOHA sẽ diễn ra vào ngày 04-05/12/2009 tại Seoul (Hàn Quốc).

Trường ĐHKHXH&NV nhận lời mời dự BESETOHA

Chủ đề chính của hội thảo là bàn về việc giảng dạy các môn khoa học cơ bản hay còn gọi là giáo dục đại cương (General Education Initiatives). Hội thảo dự kiến sẽ tập trung vào 3 nội dung: Các vấn đề hiện tại của giáo dục đại cương: mối quan hệ giữa chương trình giáo dục đại cương và việc học các chuyên ngành; Thiết lập mạng lưới giáo dục đại cương BESETOHA: hợp tác của BESETOHA trong việc phát triển và đề xuất các khoá học chung trong giáo dục đại cương; Kế hoạch hợp tác ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động hợp tác của BESETOHA trong hoạt động giáo dục đại cương.

GS. Kang Myungkoo - Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Tự do. (Ảnh: NA/USSH)

GS. Nguyễn Văn Khánh đã nhận lời mời và cho biết Trường ĐHKHXH&NV có thể có 02 đại diện dự BESETOHA.

Tiếp đó, hai bên bàn về nội dung hợp tác có thể triển khai trên cơ sở văn bản hợp tác đã kí giữa ĐHQGHN và Đại học Quốc gia Seoul từ năm 2004. Một số hoạt động dự kiến như trao đổi bài giảng điện tử, trao đổi sinh viên và chuyên gia...

Từ năm 2004, hai trường đại học đã có hoạt động hợp tác bước đầu khi cùng phối hợp xuất bản 03 cuốn giáo trình dành cho sinh viên Việt Nam: Giáo trình tiếng Hàn cao cấp, Giáo trình lịch sử Hàn Quốc và cuốn Xã hội Hàn Quốc hiện đại.

BESETOHA là diễn đàn của bốn trường đại học lớn ở Đông Á - bao gồm Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) - gặp nhau để bàn về những vấn đề hiện tại và định hướng về giáo dục đại học, khái niệm giáo dục và văn hoá giáo dục. BESETOHA là cụm từ viết tắt hai chữ cái đầu trong tên bằng tiếng Anh của bốn đại học thành viên của diễn đàn (Bejing, Seoul, Tokyo và Hanoi).

Diễn đàn bốn đại học chủ chốt Đông Á được bắt đầu từ sáng kiến của Đại học Tokyo. Năm 1999, Đại học Tokyo đã tổ chức một hội thảo khoa học với sự tham dự của một số chuyên gia thuộc bốn đại học ở thủ đô của 4 nước Đông Á gồm Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) để bàn về vấn đề trang bị kiến thức cơ sở cho sinh viên. Khởi đầu chỉ là một số nội dung học thuật được khơi nguồn từ ý tưởng về sự tương đồng văn hoá giữa các nước Đông Á, nhưng trong quá trình thảo luận các học giả đã đi tới nhận thức quan trọng là bốn đại học nên duy trì thường xuyêncác cuộc gặp gỡ và trao đổi không chỉ của các chuyên gia mà cả các nhà quản lí. Từ sau hội nghị này, một quan hệ có tính liên kết giữa bốn đại học được hình thành. Theo đó, hội nghị sẽ được tổ chức định kì hàng năm lần lượt tại các đại học dưới hình thức Diễn đàn của giám đốc bốn đại học kết hợp với các hội thảo khoa học chuyên đề.

Từ năm 1999 tới 2008, Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á đã trải qua 10 lần hội nghị.

(Theo www.coe.edu.vn)

Tác giả: thanhha