TTLA: Tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội

Thứ sáu - 07/09/2018 02:55

Tên tác giả: Vũ Thị Minh Tâm

Tên luận án: Tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội

Ngành khoa học của luận án:  Chính trị học

Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học                           Mã số: 62 31 02 04

Tên đơn vị đào tạo Sau đại học: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Mục đích và đối tượng nghiên cứu của luận án

- Mục đích nghiên cứu của luận án:

Nghiên cứu, làm rõ cơ sở hình thành, nội dung chủ yếu và chỉ ra giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh về CBXH trong giai đoạn hiện nay.

- Đối tượng nghiên cứu của luận án:

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội và giá trị của tư tưởng đó trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam.

2. Các phương pháp nghiên cứu đã sử dụng

Trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, luận án sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu của ngành khoa học xã hội nhân văn, khoa học chính trị như: Phương pháp lịch sử, phương pháp lôgic, phương pháp so sánh, phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, phương pháp thống kê, phương pháp tổng kết thực tiễn v.v.. để triển khai các nhiệm vụ luận án đặt ra.

3. Các kết quả chính và kết luận

3.1. Các kết quả chính

- Luận án đã làm rõ cơ sở hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội.

- Luận án bước đầu làm rõ quan điểm của Hồ Chí Minh về công bằng xã hội

- Luận án nghiên cứu một cách hệ thống những nội dung trong tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội. Bao gồm: vị trí, vai trò của công bằng xã hội; nội dung thực hiện công bằng xã hội trên một số lĩnh vực cơ bản của đời sống xã hội như: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; điều kiện thực hiện công bằng xã hội. Từ đó, rút ra giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

3.2. Kết luận

Đấu tranh để xây dựng một xã hội công bằng là vấn đề cốt lõi chi phối mọi tư duy và hành động của Hồ Chí Minh từ lúc ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi về cõi vĩnh hằng. Đó là sự nghiệp cao cả, chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc và bền vững. Tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội có giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, là cơ sở lý luận, nền tảng tư tưởng để Đảng, Nhà nước vận dụng, phát triển vào việc thực hiện công bằng xã hội ở Việt Nam. Việc thực hiện công bằng xã hội trong những năm vừa qua đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, trong công cuộc đổi mới đất nước, nhất là bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay, bên cạnh nhưng kết quả đã đạt được, thực hiện công bằng xã hội vẫn còn tồn tại không ít những hạn chế. Do đó, cần phải tiếp tục nghiên cứu và vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về công bằng xã hội một cách triệt để, sâu sắc hơn nữa nhằm khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, giải quyết những bức xúc trong xã hội về công bằng xã hội, đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa công bằng xã hội.

SUMMARY OF DOCTORAL THESIS

The author’s name:  Vu Thi Minh Tam

Thesis title: Ho Chi Minh's thought about social justice

Scientific branch of the thesis: Political sciences

Major: Politics                                                        Code: 62 31 02 04

The name of postgraduate training institution: The University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

1. Thesis purpose and objectives

- Thesis purpose: The thesis researches deeply into the content  Ho Chi Minh's thought about social justice. On that basis, the thesis proposes value of Ho Chi Minh's thought about social justice today.

- Thesis objectives: The system of Ho Chi Minh’ point of views on Party discipline and its application in Party rectification today.

1. Research methods

Based on the methodology of Marxism-Leninism, the thesis uses the research methods of the social sciences, humanities and political science, such as historical method, logical method, comparison method, analytical method, synthesis method, statistical method, method of practical summation, textual method, etc. to carry out the tasks of the thesis.

1. Major results and conclusions

3.1. The major results

- The thesis clarifies formed the basis Ho Chi Minh's thought about social justice

- The thesis clarifies viewpoint of  Ho Chi Minh's thought about social justice

- The thesis studies systematically the contents of Ho Chi Minh's thought about social justice. Including: position, role of  Ho Chi Minh's thought about social justice, content implementation on some basic areas : economic, political, cultural and social, conditions for the implementation of social justice. On that basis, the thesis proposes value of Ho Chi Minh's thought about social justice today.

3.2 Conclusions

Fighting to foudation the social justice core issues dominate all thoughts and actions of Ho Chi Minh from the way to find a way to save the country to until the eternal realms. It is a great cause contains strong human valuesHo Chi Minh's thought about social justice has great theoretical value and practicality. It is the basis of reason, the foundation of the Party, State of application developed into the implementationof  Social justice in Vietnam. The implementation of social justice in recent years has achieved remarkable achievements. However, in the renovation of the country. Especially the context of developing the market economy and international integration today . Next to the results, the social justice system still has many limitations. So, must continue to study and apply, to develop Ho Chi Minh's ideas on social justice thoroughly more deeply to overcome the shortcomings addressing the social pressures of social justice ensure better social justice.

Tác giả: ussh